11/06/1776: Quốc hội Mỹ bổ nhiệm nhóm soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Congress appoints Committee of Five to draft the Declaration of Independence, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1776, Quốc hội Lục địa đã chọn ra năm nghị sĩ: Thomas Jefferson của Virginia, John Adams của Massachusetts, Benjamin Franklin của Pennsylvania, Roger Sherman của Connecticut và Robert R. Livingston của New York để soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập.

Biết được thế mạnh viết lách của Jefferson, Adams đã thúc giục ông soạn bản dự thảo đầu tiên của tuyên ngôn, sau đó Adams và Franklin đã chỉnh sửa nó cẩn thận trước khi đưa ra Quốc Hội xem xét vào ngày 28/06.

Bản tuyên ngôn đã được mở đầu bằng đoạn văn nổi tiếng:

Trong tiến trình phát triển của nhân loại, khi một dân tộc nào đó cần thiết phải xóa bỏ những mối liên kết chính trị giữa họ với một dân tộc khác và khẳng định trước các lực lượng trên toàn trái đất vị thế độc lập và bình đẳng mà các qui luật của tự nhiên và thượng đế đã ban cho họ, thì sự tôn trọng đầy đủ đối với các quan điểm của nhân loại đòi hỏi họ phải tuyên bố những nguyên do dẫn họ đến sự biệt lập đó.

Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc.[1]

Quốc Hội đã không chấp nhận ngôn ngữ ban đầu của Ủy ban Năm Nghị sĩ (Committee of Five’s), trong đó có phần lên án người Anh vì đã đưa buôn bán nô lệ vào các thuộc địa Mỹ, xem đó là một cuộc chiến độc ác chống lại bản chất của con người, vi phạm các quyền sống và tự do thiêng liêng nhất của họ. Nhưng những con người ấy đã phải chờ đợi một thế kỷ nữa và sau một cuộc chiến tranh khác, trước khi quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc của họ bắt đầu được công nhận.

—————————————————–

[1] Tham khảo bản dịch tại www.hoaky.org

This entry was posted in Sự kiện and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Thảo Trịnh

    Những nhà lập quốc dân chủ Mỹ trước đây đã đòi hỏi quyết liệt không khoan nhượng về tự do dân chủ cho dân chúng như một cuộc chiến đấu với Quốc Hội mà đa số gồm phe bảo thủ là câu trả lời đanh thép để bảo vệ bản chất của con người. Chống lại sự vi phạm các quyền sống và tự do thiêng liêng, bất khả xâm phạm là chân lý hiển nhiên mà thượng đế đã ban cho họ. Thật đáng buồn, ngày nay một số chính trị gia,,những người làm công tác truyền thông Mỹ, chính sách an ninh của Mỹ thường bị lên án như giáng cú đấm vào tự do. Chúng được tính toán kỹ lưỡng như những âm mưu tấn công trực tiếp vào đầu não của Nhà Trắng. Tuy chỉ một nhóm nhỏ nhưng ảnh hưởng của chúng nhanh chóng chiếm ưu thế trong xã hội, không phải vì họ tiến hành hoạt động nội bộ táo bạo vừa bí mật lẫn công khai co1the63 đem lại ích lợi hơn mà vì họ có nhiều ý kiến trong khi các đối thủ của họ thiếu kiên định thì không.

    • thanh huynh tran

      Ban co phai nguoi mien nam khong.Tui Tung duoc song duoi loi` ke cua ong vs loi ke cua sach vo.Ca 2 deu mau thuan,day han thu.Nhung tui tin vao Trac Nhiem-To Quoc-Danh Du.Noi duoc phat trien nho` su cam chi,chu khong phai nho vao CON ONG CHAU CHA!