21/11/1941: Đức Quốc xã bắt tù binh xây dựng Berlin mới

Print Friendly, PDF & Email

21

Nguồn: Nazi chief architect requests POWs to labor for a new Berlin, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, Albert Speer, Kiến trúc sư trưởng của Adolf Hitler và Bộ trưởng Khí tài và Vũ trang của Đế chế, đã yêu cầu đưa 30.000 tù nhân chiến tranh người Liên Xô đến làm nô lệ để bắt đầu một chương trình xây dựng quy mô lớn tại Berlin.

Speer sinh ngày 19/03/1905, tại Mannheim, Đức. Ở tuổi 22, ông đã nhận được Chứng chỉ Kiến trúc sư sau khi học tại ba trường kỹ thuật ở Đức. Speer trở thành người ủng hộ Đức Quốc xã cuồng nhiệt sau khi nghe Hitler diễn thuyết tại một cuộc biểu tình vào cuối năm 1930, sau đó, ông gia nhập Đảng vào tháng 1/1931. Hitler, người luôn trọng dụng giới trí thức, nghệ sĩ và các kỹ thuật viên tài năng, đã chọn Speer làm kiến trúc sư của riêng mình. Một trong số các dự án được Führer (Quốc trưởng, chỉ Hitler) giao phó cho Speer thiết kế là quảng trường diễu hành của Đại hội Đảng Quốc xã tại Nürnberg năm 1934. Đây cũng là nơi đạo diễn Leni Riefenstahl đã quay bộ phim tuyên truyền nổi tiếng của bà, Triumph of the Will.

Trên cương vị Bộ trưởng Khí tài và Vũ trang, công việc của Speer không chỉ là sản xuất và vận chuyển vũ khí, mà còn gồm việc định hướng sử dụng tài nguyên và tuyển dụng nô lệ từ các trại tập trung để phục vụ việc sản xuất khí tài. Những nô lệ này sẽ rất có ích cho kế hoạch “Berlin mới” của Hitler.

Speer muốn bắt đầu xây dựng ngay khi vẫn còn chiến tranh, và mặc dù đang thiếu hụt nhân lực, Hitler vẫn đồng ý. Speer đã thuyết phục Hitler bằng mô hình tòa nhà Reich Chancellery (Văn phòng Thủ tướng) và một văn phòng lớn cho Hermann Göring (Người kế vị Hitler).

Nhưng khi chiến tranh chuyển sang bất lợi cho Đức Quốc xã, kế hoạch xây dựng đã bị bỏ ngang. Thời điểm Thế chiến II kết thúc, Hitler chết, còn Speer trở thành tội phạm chiến tranh tại Tòa án Nürnberg – nơi chính ông đã dựng nên quảng trường diễu hành. Speer sau đó bị kết án 20 năm tù ở nhà giam Spandau, Berlin.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]