11/02/1778: Voltaire trở về quê nhà

Print Friendly, PDF & Email


Nguồn: Voltaire is welcomed home, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1778, khoảng 300 người đã đến chào mừng Voltaire khi ông trở lại Paris. Trước đó, ông đã sống lưu vong trong vòng 28 năm.

Voltaire sinh năm 1694, tên thật là Francois-Marie Arouet, trong một gia đình trung lưu ở Paris. Thời niên thiếu, ông theo học ngành luật, nhưng lại bỏ ngang để trở thành một nhà viết kịch. Voltaire làm nên tên tuổi của mình nhờ các tác phẩm bi kịch kinh điển. Ngoài ra, ông cũng sáng tác thơ. Năm 1717, ông bị bắt vì viết bài thơ trào phúng La Henriade – thiên anh hùng ca lên án chính trị và tôn giáo. Nhà thơ đã bị trừng phạt bằng án tù gần một năm trong ngục Bastille.

Nhưng ngay cả ngục tù cũng chẳng thể cản ngăn ngòi bút trào phúng của Voltaire. Năm 1726, sự cấm đoán của chính quyền buộc ông phải chạy trốn sang Anh, nhưng ông đã trở lại Pháp vài năm sau đó và tiếp tục viết kịch.

Năm 1734, Voltaire viết Lettres Philosophiques nhằm chỉ trích các tôn giáo đương thời và các tổ chức chính trị. Một lần nữa, ông lại buộc phải trốn khỏi Paris để lui về Champagne, nơi ông sống cùng tình nhân đồng thời là nhà bảo trợ của mình, Madame du Chételet.

Năm 1750, ông chuyển đến Berlin theo lời mời từ vua Frederick II của nước Phổ và sau đó định cư tại Thụy Sĩ, nơi ông sáng tác tác phẩm nổi tiếng nhất, Candide.

Sau 28 năm sống lưu vong, ông cũng đã trở về Paris và được chào đón bởi hàng trăm trí thức.

Voltaire qua đời tại Paris vào tháng 05/1778.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]