26/03/1979: Israel và Ai Cập ký hòa ước

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Israel-Egyptian peace agreement signed, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1979, trong một buổi lễ tại Nhà Trắng, Tổng thống Ai Cập Anwar el-Sadat và Thủ tướng Israel Menachem Begin đã ký một hòa ước mang tính lịch sử, kết thúc ba thập niên thù địch giữa Ai Cập và Israel, đồng thời thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại giữa hai nước.

Chưa đầy hai năm trước đó, trong một động thái chưa từng có của một nhà lãnh đạo Ả Rập, Sadat đã đến Jerusalem để tìm kiếm một giải pháp hòa bình vĩnh viễn với nước láng giềng Do Thái sau hàng chục năm xung đột. Chuyến thăm của Sadat, trong đó ông đã gặp Thủ tướng Begin và phát biểu trước Quốc hội Israel, đã khiến phần lớn thế giới Ả Rập phẫn nộ.

Bất chấp những lời chỉ trích từ các đồng minh khu vực của Ai Cập, Sadat tiếp tục đàm phán hòa bình với Begin. Tháng 09/1978, hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Mỹ, nơi mà họ đàm phán một thỏa thuận cùng Tổng thống Jimmy Carter tại Trại David, Maryland. Hiệp ước Trại David, thỏa thuận hòa bình đầu tiên giữa nhà nước Israel và một trong các láng giềng Ả Rập của nó, đã đặt nền móng cho quan hệ ngoại giao và thương mại giữa hai bên. Bảy tháng sau, một hòa ước chính thức được ký.

Nhờ thành tựu này mà Sadat và Begin đã trở thành đồng chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm 1978. Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm hòa bình của Sadat lại không được hoan nghênh trong thế giới Ả Rập – Ai Cập đã bị đình chỉ tư cách thành viên tại Liên đoàn Ả Rập, và vào ngày 06/10/1981, những tay súng Hồi giáo cực đoan đã ám sát Sadat tại Cairo. Tuy nhiên, tiến trình hòa bình vẫn tiếp tục dù không còn Sadat. Năm 1982, Ai Cập chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]