29/07/1965: Sư đoàn đổ bộ đường không 101 đến Việt Nam

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: 101st Airborne Division arrives in Vietnam, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1965, 4.000 lính dù đầu tiên của Sư đoàn đổ bộ đường không 101 đã đến Việt Nam, hạ cánh tại Sân bay Cam Ranh. Ngay sau khi đến, họ đã thực hiện một cuộc diễu binh dưới sự chứng kiến của Tướng William Westmoreland và Đại sứ (cựu Tướng) Maxwell Taylor. Taylor và Westmoreland là hai cựu chỉ huy của sư đoàn này, vốn có biệt danh là “Tiếng thét Đại bàng” (Screaming Eagles).

Sư đoàn đổ bộ đường không 101 có một lịch sử lâu dài, bao gồm các cuộc chiến nhảy dù trong đợt chiếm Normandy vào ngày 06/06/1944, và ngay sau đó là chiến dịch Không quân Market-Garden diễn ra ở Hà Lan. Sau này, họ nổi danh vì đã bảo vệ thành công Bastogne trong Trận Ardennes (Battle of the Bulge)

Lữ đoàn Không quân số 1 đã chiến đấu như một lữ đoàn riêng biệt cho đến năm 1967, khi phần còn lại của Sư đoàn đổ bộ đường không 101 đến Việt Nam. Sư đoàn bao gồm 10 tiểu đoàn bộ binh không lưu, 06 tiểu đoàn pháo binh, 01 đơn vị pháo binh trên không được trang bị máy bay trực thăng bắn tên lửa, và 01 đơn vị trinh sát không quân. Một đặc điểm riêng của Sư đoàn này là các đơn vị không quân của nó, gồm ba tiểu đoàn không quân với các trực thăng và máy bay tác chiến.

Phần lớn các hoạt động chiến thuật của Sư đoàn đổ bộ đường không 101 là ở Tây Nguyên và ở Thung lũng A Sầu xa hơn về phỉa Bắc. Trong số các chiến dịch lớn của Sư đoàn có cả trận đánh tàn bạo ở núi A Bia (cao điểm 937), vốn được gọi là trận “Đồi Thịt Băm” (Hamburger Hill).

Sau khi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, những thành viên còn lại của Sư đoàn đổ bộ đường không 101 đã trở lại Fort Campbell, Kentucky, nơi ngày nay họ trở thành đơn vị không quân duy nhất của Quân đội Mỹ trong khu vực. Trong suốt thời chiến, Sư đoàn 101 đã giành 17 Huy chương Danh dự vì dũng cảm trong chiến đấu. Đơn vị này cũng đã có gần 20.000 lính thiệt mạng hoặc bị thương trong Chiến tranh Việt Nam, gấp hơn hai lần so với con số 9.328 người thương vong hồi Thế chiến II.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]