04/09/1945: Lính Nhật đầu hàng trên Đảo Wake

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Japanese surrender on Wake Island, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1945, 2.200 người lính Nhật cuối cùng đã chấp nhận từ bỏ vũ khí của họ – vài ngày sau khi chính phủ Nhật chính thức đầu hàng.

Đảo Wake là một trong những hòn đảo bị đánh bom trong đợt không kích trên diện rộng diễn ra cùng lúc với vụ tấn công Trân Châu Cảng. Tháng 12/1941, người Nhật đưa quân sang xâm lược, chiếm lấy hòn đảo này từ tay người Mỹ. Nhật mất 820 người, trong khi Mỹ mất 120 người. Mỹ quyết định sẽ không chiếm lại hòn đảo nhưng sẽ ngăn chặn Nhật nhận tiếp viện tại vùng chiếm đóng, tức là sẽ khiến cho họ dần dần chết đói.

Thiếu tướng Hải quân Shigematsu Sakaibara, chỉ huy lực lượng Nhật Bản, đã ra lệnh bắn chết 96 tù nhân chiến tranh của phe Đồng Minh, những người bị bỏ lại trên đảo, với các cáo buộc giả mạo rằng họ cố gắng báo hiệu cho lực lượng của Mỹ bằng radio.

Vậy là quân Nhật đã đồn trú trên Đảo Wake trong hai năm, đôi khi bị Mỹ ném bom, nhưng không có cuộc đổ bộ xâm lăng nào. Trong thời gian đó, 1.300 lính Nhật chết vì đói, và 600 người thiệt mạng do không kích của Mỹ. Hai ngày sau khi Nhật Bản đầu hàng chính thức trên tàu USS Missouri, Sakaibara cũng đầu hàng Mỹ, những người cuối cùng cũng đổ bộ trên đảo. Sau này, Sakaibara bị xét xử vì tội ác chiến tranh và bị hành quyết vào năm 1947.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]