07/11/1944: Gián điệp của Liên Xô bị Nhật treo cổ

Print Friendly, PDF & Email

07

Nguồn: Soviet master spy is hanged by the Japanese, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1944, Richard Sorge đã bị người Nhật treo cổ. Ông là một gián điệp, một con lai mang hai dòng máu Liên Xô – Đức, người đã sử dụng thân phận một nhà báo Đức để làm gián điệp cho Liên Xô tại Đức và Nhật Bản.

Hồi Thế chiến I, Sorge đã chiến đấu trong quân đội Đức, và sau đó giành được học vị Tiến sĩ Khoa học Chính trị tại Đại học Hamburg. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Đức vào năm 1919 và đến Liên Xô năm 1924. Nhiệm vụ lớn đầu tiên mà tình báo Liên Xô giao cho Sorge là những năm cuối thập niên 1920, khi ông được gửi đến Trung Quốc để tổ chức một đường dây gián điệp.

Trở lại Đức, ông gia nhập Đảng Quốc xã vào năm 1933, cố gắng ngụy trang là một người Đức trung thành. Ông đã làm việc như một nhà báo của tờ Frankfurter Zeitung và cuối cùng cũng thuyết phục được biên tập viên cho phép mình đến Tokyo để làm một phóng viên nước ngoài vào giữa những năm 1930. Khi đặt chân tới Nhật, Sorge một lần nữa tạo ra một đường dây gián điệp khác, trong đó gồm cả một cố vấn cho nội các Nhật Bản và một người cộng sản Mỹ, những người cũng đang làm việc cho tình báo Liên Xô dưới tư cách là thông dịch viên của Sorge.

Sorge đã rất thành công khi giành được sự tin tưởng của các nhà ngoại giao Đức ở Nhật. Họ cho phép ông làm việc ở ngoài đại sứ quán Đức và còn có quyền tiếp cận các tài liệu mật. Đồng thời, Sorge cũng kết bạn với các quan chức chính phủ Nhật, cố gắng thuyết phục họ đừng đi đến chiến tranh với Liên Xô.

Tháng 5/1941, Sorge báo cáo cho Moskva rằng Hitler đã lên kế hoạch xâm lược Liên Xô, và 170 sư đoàn sẽ chuẩn bị xâm lược vào ngày 20/06, nhưng Stalin bỏ qua cảnh báo này. Sorge cũng đã báo cáo, trong tháng 8/1941, rằng Nhật có kế hoạch tấn công các mục tiêu ở Nam Thái Bình Dương, chứ không phải ở Liên Xô. Điều này cho phép Stalin rút quân khỏi biên giới Mãn Châu để đối phó với cuộc xâm lược của người Đức, vì sẽ không còn “mặt trận phía Đông.”

Nhưng sự nghiệp điệp viên lừng lẫy của Sorge đã kết thúc vào ngày 18/10/1941, khi phản gián của Nhật biết được hành tung của ông. Sorge mau chóng bị bắt cùng với 34 thành viên trong đường dây gián điệp của mình. Cuối cùng ông bị treo cổ vào năm 1944. Hai mươi năm sau, ông chính thức được tuyên bố là một Anh hùng Liên Xô.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]