30/01/1835: Andrew Jackson suýt bị ám sát

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Andrew Jackson narrowly escapes assassination, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1835, Andrew Jackson trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với một vụ ám sát.

Richard Lawrence, một họa sĩ thất nghiệp, đã tiếp cận Jackson khi ông rời một bữa tiệc của Quốc Hội được tổ chức tại Văn phòng của Điện Capitol và bắn vào Tổng thống, nhưng súng của hắn đã bị kẹt đạn. Vậy là Jackson 67 tuổi giận dữ đã quay lại đối đầu kẻ tấn công mình, đánh Lawrence nhiều lần bằng cây ba toong của ông. Trong lúc ấy, Lawrence đã cố gắng kéo ra một khẩu súng lục thứ hai và kéo cò, nhưng nó cũng tiếp tục kẹt đạn. Các trợ tá của Jackson sau đó đã kéo được Lawrence tránh xa khỏi Tổng thống. Jackson không hề hấn gì nhưng đã vô cùng tức giận và trở nên hoang tưởng.

Lawrence rất có thể là một kẻ không ổn định về mặt thần kinh và chẳng có liên hệ gì với các đối thủ chính trị của Jackson, nhưng Tổng thống vẫn tin rằng Lawrence đã được thành viên đảng đối lập – Đảng Whig – thuê để ám sát ông. Vào thời điểm đó, Đảng Dân chủ của Jackson và Đảng Whigs đang đối đầu trong cuộc chiến chống lại nỗ lực của Jackson nhằm loại bỏ Ngân hàng Hoa Kỳ. Sau vụ việc này, phó Tổng thống Martin Van Buren cũng trở nên cảnh giác và sau đó đã mang theo hai khẩu súng phòng thân khi đến Thượng viện.

Nghi ngờ của Jackson đã không bao giờ được chứng minh và Lawrence đã dành phần còn lại của cuộc đời trong nhà thương điên. Một thế kỷ sau đó, các nhà nghiên cứu của Viện Smithsonian đã tiến hành một nghiên cứu về những khẩu súng lục của Lawrence để tìm ra xác suất hai khẩu súng đều kẹt đạn trong lần bắn đầu tiên. Tỷ lệ này sau đó được xác định là 1/125.000.