29/05/1914: Tàu Empress of Ireland bị chìm

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The sinking of the Empress of Ireland, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1914, trong một trong những thảm hoạ hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử, tàu chở khách Empress of Ireland của Anh với 1.477 hành khách và thủy thủ đoàn, đã va chạm với tàu chở hàng Storstad của Nauy ở sông St. Lawrence, Vịnh Canada. Storstad đã xuyên thủng khoảng 15 ft vào phía mạn phải của Empress of Ireland, và còn tàu chìm chỉ trong 14 phút, mang theo cùng 1.012 hành khách và thủy thủ đoàn.

Thảm kịch này xảy ra hai năm sau sự kiện tàu Titanic chìm vì va chạm với một tảng băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng, khiến người dân đòi hỏi cần có các tiêu chuẩn về an toàn hàng hải.

Với các biện pháp thiết kế tàu mang tính đề phòng cao hơn so với tàu Titanic, thành viên thủy thủ đoàn được huấn luyện tốt hơn về quy trình ứng phó với tình huống khẩn cấp, và có đủ số áo phao và thuyền cứu hộ, Empress of Ireland đã được thiết kế để đảm bảo an toàn tối đa.

Tuy nhiên, vào sáng ngày 29/05/1914, sương mù dày đặc đã phủ xuống khu vực St. Lawrence khi tàu Empress of Ireland xuất phát từ Cảng Quebec trên hành trình xuyên Đại Tây Dương tới Liverpool, Anh. Cả Empress of IrelandStorstad đã phát hiện ra nhau vài phút trước vụ va chạm, nhưng việc điều hướng và tín hiệu lẫn lộn khiến họ rơi vào thảm kịch. Chỉ có bảy chiếc thuyền cứu hộ thoát được khi con tàu nhanh chóng chìm xuống, nhưng nhờ nỗ lực của thủy thủ đoàn Storstad, rất nhiều người sống sót đã được đưa ra khỏi vùng nước băng giá.