23/08/1784: Tiểu bang Franklin tuyên bố độc lập

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: State of Franklin declares independence, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1784, bốn hạt ở miền tây của bang North Carolina đã tuyên bố độc lập, dưới tên gọi bang Franklin. Bốn hạt này nằm ở khu vực ngày nay là bang Tennessee.

Vào tháng 4 trước đó, bang North Carolina đã nhượng lại chủ quyền vùng đất phía tây, từ núi Allegheny đến sông Mississippi, cho Quốc Hội Mỹ. Trong giai đoạn 1772 – 1777, những người định cư ở khu vực này, được gọi là Thung lũng sông Cumberland, đã thành lập chính phủ độc lập của riêng mình. Họ cũng lo ngại Quốc Hội sẽ bán đất cho Tây Ban Nha hoặc Pháp để trả khoản nợ chiến tranh. Kết quả là, North Carolina rút lại việc nhượng chủ quyền và bắt đầu tổ chức một chính quyền riêng cho khu vực.

Đại diện từ các hạt Washington, Sullivan, Spencer (nay là Hawkins) và Greene đã cùng lúc tuyên bố độc lập khỏi North Carolina. Sang tháng 5, các hạt nộp đơn kiến nghị thành lập tiểu bang “Frankland” cho Quốc Hội. Hơn 50% số bang khác ủng hộ việc chấp nhận kiến nghị, nhưng họ vẫn không đạt đủ đa số 2/3 cần thiết để được thông qua, ngay cả sau khi đã quyết định đổi tên tiểu bang mới thành Franklin với mong muốn giành được sự ủng hộ của Benjamin Franklin và những người khác.

Bất chấp việc không được Quốc Hội chấp nhận, Franklin vẫn tiếp tục tồn tại như một quốc gia độc lập trong suốt bốn năm với hệ thống luật pháp, các hiệp ước với người da đỏ và hệ thống trao đổi hàng hóa riêng thay cho tiền tệ , ngay cả khi chỉ hai năm sau đó, North Carolina đã thành lập chính phủ song song trong khu vực. Cuối cùng, nền kinh tế yếu kém của Franklin buộc Thống đốc John Sevier phải tiếp cận người Tây Ban Nha để xin viện trợ. North Carolina, sợ có một bang phụ thuộc Tây Ban Nha gần biên giới của mình, đã bắt giữ Sevier. Khi nhóm người bản địa – Cherokee, Chickamauga và Chickasaw – bắt đầu tấn công các khu định cư nằm trong biên giới của Franklin vào năm 1788, bang này đã nhanh chóng tái sáp nhập vào North Carolina để được bảo vệ.