09/09/1943: Quân Đồng minh đổ bộ tại Salerno và Taranto

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Allies land at Salerno and Taranto, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1943, Chiến dịch Avalanche, cuộc đổ bộ của phe Đồng minh vào Salerno, và Chiến dịch Slapstick, cuộc đổ bộ bằng đường không của Không quân Anh vào Taranto, (hai vùng đều thuộc miền Nam nước Ý), đã được phát động.

Quân đoàn V của Mỹ dưới sự chỉ huy của Trung tướng Mark Clark đã đổ bộ dọc theo bờ biển Salerno, trong khi các đơn vị thuộc Lính Biệt kích của Anh và Mỹ (British Commando và U.S. Rangers) thì đổ bộ lên bán đảo. Salerno đã được chọn làm địa điểm đầu tiên khi đổ bộ vào bán đảo vì đây là điểm xa nhất về phía bắc mà quân Đồng minh có thể đáp máy bay từ các căn cứ ở Sicily, vốn là nơi họ đã đổ bộ và chiếm đóng.

Rocket được phóng từ tàu đổ bộ đã giúp tạo lớp bọc phòng vệ cho binh sĩ, và việc đổ bộ theo đường bờ biển đã diễn ra tương đối suôn sẻ. Mãi cho tới hai ngày sau, quân Đức, với một số lính Ý bị ép buộc hỗ trợ, đã tiến hành một cuộc phản công mạnh mẽ trên bãi biển. Nhưng Clark đã yêu cầu tiếp viện từ Sư đoàn 82 Không quân Mỹ, và vào ngày 15, Salerno đã ở trong tay quân Đồng minh.

Trong khi đó, Sư đoàn 1 Không quân Anh đã hạ cánh thành công ở Taranto vàa chiếm được sân bay tại Foggia.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]