05/03/1971: Lính thiết giáp ‘Hắc Mã’ rời Nam Việt Nam

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: “Blackhorse” departs South Vietnam, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1971, các thành viên Trung đoàn Thiết giáp 11 của Mỹ, trừ Tiểu đoàn 2, đã bắt đầu rút khỏi Việt Nam. Trung đoàn Hắc Mã (Blackhorse Regiment – đặt theo biểu tượng ngựa đen trên vai áo của những người lính thuộc trung đoàn này) đặt chân đến Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 09/1966 với ba phân đội, mỗi phân đội có ba toán lính thiết giáp, một xe tăng và một khẩu pháo nòng ngắn (howitzer). Điều này khiến họ trở thành một lực lượng tác chiến đáng gờm. Sau này, tại Việt Nam, trung đoàn có tổng cộng 51 xe tăng, 296 xe bọc thép, 18 khẩu howitzer 155-ly tự hành, 9 xe phun lửa và 18 máy bay trực thăng.

Trong thời gian ở Việt Nam, lính Hắc Mã đã tiến hành nhiều chiến dịch tác chiến ở 11 tỉnh lỵ xung quanh Sài Gòn và tham gia vào cuộc đột kích tại Campuchia vào năm 1970. Con số thương vong của trung đoàn gồm 635 lính thiệt mạng và 5.521 người khác bị thương khi chiến đấu. Ba trong số những người lính Hắc Mã đã giành được Huân chương Danh dự vì sự dũng cảm trên chiến trường.

Sau khi rời Việt Nam, Trung đoàn Thiết giáp 11 được gửi đến châu Âu nơi họ được giao nhiệm vụ bảo vệ biên giới ở Tây Đức. Tiểu đoàn 2 ở lại Việt Nam cho đến tháng 3/1972, trước khi lên đường gia nhập các thành viên còn lại của trung đoàn tại Đức.

Cũng trong ngày này: Thủ tướng Chu Ân Lai của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đến thăm Hà Nội. Sau các cuộc tham vấn kéo dài, ông Chu và Thủ tướng Bắc Việt, Phạm Văn Đồng, đã ra một thông cáo chung vào ngày 10/03, tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh của Bắc Việt chống lại Hoa Kỳ. Sự hỗ trợ này đã cung cấp cho Bắc Việt Nam vũ khí và thiết bị cần thiết cho đợt tấn công lớn được phát động vào mùa xuân năm 1972.