14/01/1964: Westmoreland được bổ nhiệm làm cấp phó của Harkins

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Westmoreland appointed as Harkins’ deputy, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1964, Trung tướng William Westmoreland được bổ nhiệm làm phó cho Tướng Paul Harkins, Tư lệnh Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam (U.S. Military Assistance Command Vietnam, MACV). Ai cũng ngầm hiểu rằng Westmoreland sẽ sớm thay thế Harkins. Quan điểm lạc quan của Harkins về tiến triển của cuộc chiến đang ngày càng bị chỉ trích.

Ngày 20/06/1964, Harkins rời Việt Nam và Westmoreland lên đảm nhận vị trí lãnh đạo MACV. Nhiệm vụ ban đầu của ông là cung cấp tư vấn quân sự và hỗ trợ cho chính phủ miền Nam. Tuy nhiên, với cam kết của quân đội Mỹ, Tướng Westmoreland còn đảm nhiệm thêm trách nhiệm chỉ huy lực lượng vũ trang của Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất của cuộc chiến, Tướng Westmoreland đã được trao tặng nhiều danh hiệu (cả giải Người Đàn ông của Năm của tạp chí Time vào năm 1965). Nhưng đó là khi diễn biến chiến tranh còn thuận lợi, còn lúc mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, ông lại trở thành đối tượng bị nhiều người Mỹ đổ lỗi về những vấn đề ở Việt Nam.

Do trước đó ông đã đưa ra nhiều báo cáo lạc quan về cuộc chiến, nên vị tướng phải đối mặt với chỉ trích gay gắt vào năm 1968, khi phe cộng sản phát động chiến dịch Tết Mậu Thân. Sang tháng 07/1968, Westmoreland được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ; và Tướng Creighton Abrams được chọn thay thế ông làm chỉ huy MACV.