08/07/1951: Paris kỷ niệm 2000 năm thành lập

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Paris celebrates 2,000th birthday, History.com

Biên dịch: Lê Hồng Loan

Vào ngày này năm 1951, Paris, thủ đô của nước Pháp, kỷ niệm 2.000 năm tuổi. Trên thực tế, nếu tình một cách chính xác hơn thì sẽ cần có thêm một vài ngọn nến nữa trên chiếc bánh sinh nhật, vì Thành phố Ánh sáng rất có thể được thành lập vào khoảng năm 250 trước Công nguyên.

Lịch sử của Paris có thể được bắt nguồn từ một bộ lạc Gallic được biết đến với tên gọi Parisii, những người vào khoảng năm 250 trước Công nguyên đã định cư trên một hòn đảo (ngày nay gọi là Ile de la Cite) trên sông Seine, chảy qua Paris ngày nay.

Đến năm 52 trước Công nguyên, Julius Caesar và người La Mã đã chiếm lấy khu vực này, nơi sau đó trở thành khu vực theo đạo Cơ đốc và được gọi là Lutetia, tiếng Latin nghĩa là “khu nhà giữa mặt nước”. Khu vực dân cư này sau đó mở rộng sang cả bờ trái và phải của sông Seine và cái tên Lutetia đã được thay thế bởi Paris. Năm 987 sau Công nguyên, Paris trở thành thủ đô nước Pháp. Khi thành phố ngày càng phát triển, khu tả ngạn trở nên nổi tiếng là khu vực của giới trí thức trong khi khu hữu ngạn được biết đến là khu vực kinh doanh.

Trong thời kỳ Phục hưng của Pháp, từ cuối thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 17, Paris đã trở thành một trung tâm nghệ thuật, kiến ​​trúc và khoa học. Vào giữa những năm 1800, Napoleon III đã thuê kiến trúc sư quy hoạch đô thị Georges-Eugene Hausmann để hiện đại hóa Paris. Các thiết kế của Hausmann đã mang đến cho thành phố những đại lộ rộng rợp bóng cây, những công viên lớn, một hệ thống thoát nước mới và các dự án công trình công cộng khác. Thành phố tiếp tục phát triển như một trung tâm quan trọng cho nghệ thuật và văn hóa. Vào những năm 1860, một phong trào nghệ thuật với tên gọi Trường phái Ấn tượng Pháp đã xuất hiện, với tác phẩm của một nhóm các nghệ sĩ sinh sống tại Paris bao gồm Claude Monet và Pierre-Auguste Renoir.

Ngày nay, Paris là nơi sinh sống của khoảng 2 triệu cư dân, cộng thêm 10 triệu người sống ở khu vực đô thị xung quanh. Thành phố vẫn giữ được danh tiếng là một trung tâm ẩm thực, thời trang, thương mại và văn hóa. Paris cũng tiếp tục là một trong những điểm đến du lịch được yêu thích nhất thế giới, nổi tiếng với các thắng cảnh như Tháp Eiffel (được xây dựng vào năm 1889 để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp), Khải Hoàn Môn, Đại lộ Champs-Elysees, Nhà thờ Đức Bà (được xây dựng vào năm 1163), Vườn Luxembourg và Bảo tàng Louvre, nơi lưu giữ bức tranh “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci.