10/10/732: Trận Tours

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Battle of Tours, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 732, trong Trận Tours gần Poitiers, Pháp, nhà lãnh đạo người Frank, Charles Martel, một tín đồ Thiên Chúa giáo, đã đánh bại một đội quân lớn của người Moor gốc Tây Ban Nha, ngăn chặn bước tiến của Hồi giáo vào Tây Âu. Abd-ar-Rahman, chỉ huy Hồi giáo của thành Cordoba, đã bị giết trong trận chiến. Từ đó, người Moor phải rút lui khỏi Gaul, không bao giờ trở lại xâm lăng như trước.

Charles là con trai ngoài giá thú của Pepin II, vị Quản thừa (Maire de palais) quyền lực của xứ Austrasia, đồng thời là người cai trị thực tế của Vương quốc Frank. Sau khi Pepin qua đời vào năm 714 (mà không có người con trai hợp pháp nào còn sống sót), Charles đã đánh bại ba cháu trai của Pepin trong cuộc chiến tranh giành quyền lực và trở thành Quản thừa kế nhiệm. Dưới sự cai trị của mình, ông đã mở rộng lãnh thổ của người Frank và năm 732 đã đẩy lùi một cuộc tấn công dữ dội của người Hồi giáo.

Chiến thắng tại Tours đảm bảo cho sự tồn tại triều đại của nhà Martel, còn gọi là triều đại Carolingian. Con trai của Charles Martel, Pepin lùn, trở thành vị vua đầu tiên của người Frank, và cháu trai của ông, Charlemagne, đã xây dựng một đế chế rộng lớn trải dài khắp châu Âu.