28/06/1519: Charles được chọn làm Hoàng đế La Mã Thần thánh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Charles elected Holy Roman emperor, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1519, vua Charles I của Tây Ban Nha, người thuộc dòng dõi vốn đã có ảnh hưởng ở nhiều nước châu Âu và khu vực châu Mỹ thuộc Tây Ban Nha, đã được chọn làm người kế nhiệm người ông quá cố của mình, Hoàng đế La Mã Thần thánh Maximilian I. Charles, người cũng là cháu nội của Ferdinand II và Isabella của Tây Ban Nha, đã hối lộ các hoàng tử Đức để họ bỏ phiếu cho ông, đánh bại các ứng cử viên đáng gờm như vua Henry VIII của Anh, vua Francis I của Pháp, và Frederick Khôn ngoan (Frederick the Wise), Công tước xứ Saxony.

Trở thành Hoàng đế Charles V, vị hoàng đế La Mã Thần thánh mới đã tìm cách đoàn kết nhiều vương quốc dưới quyền cai trị của mình với hy vọng tạo ra một đế quốc rộng lớn và toàn cầu. Tuy nhiên, hy vọng của ông đã bị cản trở bởi Cải cách Tin lành ở Đức – cuộc tranh đấu suốt cả triều vua Francis – và việc người Turk của Ottoman tiến vào châu Âu. Năm 1558, sau gần bốn thập niên làm Hoàng đế La Mã, Charles đã thoái vị để nhường ngôi cho anh trai, Ferdinand. Ông đã trao phần lớn lãnh thổ châu Âu dưới sự cai trị của mình cho con trai là Philip.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]