07/12/1982: Vụ tử hình đầu tiên bằng cách tiêm thuốc độc

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: First execution by lethal injection, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1982, vụ tử hình đầu tiên bằng cách tiêm thuốc độc đã diễn ra tại tòa án bang ở Huntsville, Texas. Charles Brooks, Jr., bị kết án sát hại một thợ cơ khí sửa ô-tô, đã được tiêm vào tĩnh mạch một liều Natri thiopental, loại thuốc gây tê barbiturat còn gọi là “huyết thanh nói thật” (truth serum) khi được dùng với liều lượng thấp hơn.

Texas, tiểu bang có số vụ tử hình nhiều nhất nước, đã áp dụng quy trình tiêm thuốc độc như một phương pháp nhân đạo hơn để thực hiện án tử hình, trái ngược với các kỹ thuật tiêu chuẩn như dùng khí ngạt, điện giật hoặc treo cổ. Trong thập niên tiếp theo, 32 tiểu bang, chính quyền liên bang và quân đội Mỹ đều áp dụng phương pháp tiêm thuốc độc.

Sau nhiều năm phát triển thực tế, các cơ quan hành pháp đã chuẩn hóa quy trình tiêm thuốc độc, theo đó ba loại thuốc riêng biệt được tiêm liên tiếp vào mạch máu của tử từ. Liều thuốc đầu tiên, natri thiopental, là chất gây tê barbiturat, sẽ khiến cho tù nhân bất tỉnh; liều tiếp theo, pancuronium bromide, là thuốc giãn cơ aminosteroid, làm tê liệt cơ hoành và phổi, và liều thứ ba, Kali chlorure, khiến tim ngừng đập và bảo đảm phạm nhân sẽ tử vong.