26/10/1825: Khánh thành Kênh đào Erie

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Erie Canal opens, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1825, Kênh đào Erie đã chính thức mở cửa, kết nối Ngũ Đại Hồ với Đại Tây Dương qua cửa sông Hudson. Thống đốc bang New York, DeWitt Clinton, nhà bảo trợ chính của dự án, đã mở đầu lễ khai trương và lái chiếc thuyền Seneca Chief từ Buffalo đến Thành phố New York.

Quá trình xây dựng con kênh bắt đầu vào tháng 08/1823. Người ta dùng bò để cày xới mặt đất, nhưng phần lớn công việc đã được thực hiện bởi các thợ đào người Ireland, những người phải dùng đến các công cụ nguyên thủy. Họ được trả lương 10 USD một tháng và những thùng rượu whisky được đặt dọc theo tuyến kênh để khích lệ. Nằm về phía tây thành phố Troy, 83 âu kênh (canal locks) đã được xây dựng để giúp tàu thuyền di chuyển ở độ cao 152m. Sau hơn hai năm thi công, Kênh đào Erie dài 425 dặm đã được Thống đốc Clinton cho mở cửa vào ngày 26/10/1825.

Hiệu quả của con kênh được chứng minh ngay lập tức và cực kỳ ấn tượng. Những người định cư đổ về phía tây New York, Ohio, Michigan, Illinois và Wisconsin. Hàng hóa được vận chuyển với chi phí chỉ bằng 1/10, còn thời gian rút ngắn chưa tới một nửa so với trước. Các xà lan chở nông sản và nguyên liệu thô đi về phía đông, trong khi hàng hóa và vật tư sản xuất được chuyển về phía tây. Phí cầu đường đã giúp hoàn vốn xây dựng chỉ trong vòng chín năm. Nhờ được mở rộng và đào sâu hơn, kênh đào vẫn tồn tại bất chấp sự cạnh tranh từ đường sắt trong nửa sau của thế kỷ 19. Ngày nay, Kênh Erie được sử dụng chủ yếu bởi những người chèo thuyền ngắm cảnh, nhưng nó vẫn có khả năng chuyên chở những xà lan nặng.

Vị trí kênh đào Erie.