26/12/1944: Patton giải cứu quân Đồng minh ở Bastogne

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Patton relieves Bastogne, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1944, Tướng George S. Patton đã sử dụng một chiến lược táo bạo để giải cứu các lính Đồng minh đang bị bao vây ở Bastogne, Bỉ, trong Trận Bulge khốc liệt.

Chiếm Bastogne là mục tiêu quan trọng nhất của Đức trong Trận Bulge, một cuộc tấn công xuyên qua rừng Ardennes. Chiếm được Bastogne sẽ kiểm soát được ngã ba đường tại một khu vực vốn gồ ghề và ít đường đi; nó sẽ mở ra một cửa ngõ giá trị giúp quân Đức xâm nhập xa hơn về phía bắc.

Thị trấn của Bỉ được bảo vệ bởi Sư đoàn Dù 101 của Mỹ, những người đang chờ quân tiếp viện đến từ các chiến trường khác. Việc thực phẩm, vật tư y tế, và các nguồn lực khác bị tiêu hao do thời tiết xấu và các cuộc tấn công không ngừng của người Đức khiến cho khả năng cầm cự của Mỹ yếu dần. Tuy vậy, Thiếu tướng Anthony C. MacAuliffe vẫn kiên quyết bác bỏ yêu cầu đầu hàng của quân Đức.

Chính lúc này tướng lão Patton xuất hiện. Sử dụng một chiến lược phức tạp và thông minh, Patton cho Tập đoàn quân số 3 chuyển hướng một góc 90 độ trong chiến dịch phản công, phá vỡ các phòng tuyến của Đức và tiến vào Bastogne. Patton đã giải phóng những lính Đồng minh dũng cảm và cuối cùng đẩy lùi quân Đức về phía đông sông Rhine.