10/02/1971: Bốn nhà báo thiệt mạng khi máy bay trực thăng rơi tại Lào

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Journalists killed in helicopter crash, History.com

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Vào ngày này năm 1971, bốn nhà báo gồm nhiếp ảnh gia Larry Burrows của tạp chí Life, Kent Potter của Hãng thông tấn United Press International, Nenri Huett của Hãng thông tấn Associated Press và Keisaburo Shimamoto của tạp chí Newsweek, đã tử nạn trong một máy bay trực thăng của Nam Việt Nam đang hoạt động tại Lào. Khi máy bay gặp nạn, họ đang đưa tin về Chiến dịch Lam Sơn 719 – một chiến dịch tấn công hạn chế của quân lực Việt Nam Cộng hòa vào Lào.

Chiến tranh Việt Nam là một trong những cuộc chiến được tường thuật nhiều nhất trong lịch sử chiến tranh. Năm 1964, khi Mỹ bắt đầu tăng cường lực lượng quân sự khổng lồ, có khoảng 40 nhà báo Mỹ và nước ngoài ở Sài Gòn. Tháng 08/1966, hơn 400 đại diện của giới truyền thông đến từ 22 quốc gia đang có mặt tại Nam Việt Nam. Các phóng viên chiến trường trong Chiến tranh Việt Nam phải đối mặt với những nguy hiểm tương tự như các binh sĩ tiền tuyến, mạo hiểm mạng sống của họ để chứng kiến và thuật lại thực tế chiến trường.

Mười sáu phóng viên người Mỹ đã thiệt mạng trong lúc tác nghiệp. Các nhà báo Mỹ nằm trong số 42 thường dân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh hoặc không có tung tích ở Đông Nam Á, bao gồm phóng viên Welles Hangen của đài NBC News, nhiếp ảnh gia Sean Flynn của tạp chí Time. Họ đều mất tích khi đang đưa tin về chiến tranh tại Campuchia.