25/05/1961: John F. Kennedy tuyên bố sẽ đưa người Mỹ lên mặt trăng

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: JFK asks Congress to support the space program, History.com

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Vào ngày này năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy đã tuyên bố trước Quốc hội về mục tiêu đưa người Mỹ lên mặt trăng vào cuối thập niên và đề xuất hỗ trợ tài chính để tăng tốc chương trình không gian. Ông đã coi nhiệm vụ này là một ưu tiên quốc gia và là sứ mệnh mà tất cả người Mỹ cùng chia sẻ, tuyên bố rằng sẽ không phải là một người đặt chân lên mặt trăng, mà là cả nước Mỹ.

Ngày 12/04/1961, Liên Xô đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa người vào không gian khi Yuri Gagarin thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ với tàu Vostok 1. Ngày 05/05, một người Mỹ tên là Alan Shepard đã bay vào vũ trụ nhưng không bay quanh quỹ đạo trái đất như phi hành gia người Nga từng làm trước đó.

Vào thời điểm ấy, Hoa Kỳ và Liên xô đang cùng nhau chạy đua vũ trang. Không chịu thua kém đối thủ Chiến tranh Lạnh của mình, Tổng thống Kennedy đã cam kết vào năm 1961 sẽ hỗ trợ chương trình không gian Hoa Kỳ để cuối cùng có thể vượt qua chương trình của Liên Xô về cả thành tựu công nghệ và đầu tư.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội vào ngày 25/05, JFK đã liên hệ sự cần thiết của chương trình không gian với cuộc chiến kinh tế và chính trị giữa chế độ dân chủ và chế độ cộng sản. Ông đã kêu gọi Quốc hội huy động các nguồn tài chính để đẩy nhanh tiến độ của chương trình không gian này.

Tuy nhiên, tầm nhìn của Kennedy đã không trở thành hiện thực mãi sáu năm sau khi ông bị ám sát. Ngày 20/07/1969, Tổng thống kế nhiệm là Richard Nixon đã cùng thế giới dõi theo sự kiện Neil Armstrong – người chỉ huy tàu Apollo 11 – trở thành người đầu tiên bước đi trên mặt trăng. Sau khi Armstrong cắm lá cờ Mỹ lên mặt trăng, Tổng thống Nixon đã liên lạc với Armstrong qua điện thoại để thay mặt cho toàn bộ người Mỹ chúc mừng anh, ông nói: “Tôi không thể diễn tả được với anh chúng tôi đang tự hào đến thế nào.”