09/08/1969: Giáo phái Charles Manson sát hại năm người

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Charles Manson cult kills five people, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1969, các thành viên của giáo phái Charles Manson đã sát hại năm người tại nhà riêng của đạo diễn Roman Polanski tại Beverly Hills, California, bao gồm cả người vợ đang mang thai của ông, nữ diễn viên Sharon Tate. Chưa đầy hai ngày sau, nhóm này lại tiếp tục giết chết giám đốc điều hành siêu thị Leno LaBianca và vợ Rosemary tại nhà của họ. Những tội ác man rợ này khiến cho cả nước phải khiếp sợ, đồng thời biến Charles Manson thành một biểu tượng tội phạm.

Manson sinh tại Cincinnati, Ohio, vào năm 1934 bởi một người mẹ đơn thân 16 tuổi. Gã đã sống phần lớn thời thơ ấu của mình trong các trường giáo dưỡng vị thành niên, sau đó thì trưởng thành trong tù. Khi được thả ra vào năm 1967, Manson chuyển đến California và tận dụng sức lôi cuốn của mình để thu hút một nhóm người hippies, lập nên một cộng đồng ở ngoại ô Los Angeles, nơi ma túy và đời sống trụy lạc rất phổ biến.

Manson đã tự mình thuyết giảng những bài giáo lý pha trộn nhiều tôn giáo lập dị cho các tín đồ của mình, những người tự xưng là “Gia đình” của hắn. Hắn nói với họ một cuộc chiến chủng tộc giữa người da đen và người da trắng sắp xảy ra và sẽ mang lại sức mạnh to lớn cho Gia đình. Manson nói rằng họ nên kích động chiến tranh bằng cách giết chết những người da trắng giàu có và khiến việc ấy trông như thể do người da đen gây ra.

Roman Polanski (đạo diễn của các bộ phim Rosemary’s Baby, Chinatown, The Pianist) không phải là mục tiêu ban đầu mà giáo phái hướng đến. Manson, kẻ hằng ao ước trở thành nhạc sĩ, đã chọn ngôi nhà của Polanski vì gã đã bị từ chối khi cố gắng giành một hợp đồng thu âm từ một nhà sản xuất âm nhạc đã từng sống ở đó. Polanski không có mặt ở nhà vào thời điểm xảy ra vụ án mạng, nhưng vợ ông và bạn bè của mình, bao gồm cả người thừa kế tập đoàn cà phê Abigail Folger, đã bị bắn hoặc đâm chết. Manson ở ngoài nhà Polanski vào đêm xảy ra vụ án và cũng không tham gia vụ giết LaBianca. Tuy nhiên, sau đó hắn vẫn bị kết tội giết người với lý do đã ảnh hưởng đến các tín đồ và chính là chủ mưu đứng sau tất cả.

Thoạt tiên Manson đã thoát khỏi sự nghi ngờ của cảnh sát và y chỉ bị bắt sau khi một trong những tín đồ, kẻ bị tống vào tù vì tội danh khác, bắt đầu khoe khoang về điều đã xảy ra. Phiên tòa xét xử Manson sau đó đã trở thành một sự kiện thu hút sự quan tâm của cả nước, trong đó hắn thể hiện những hành vi kỳ quái và bạo lực. Năm 1971, Manson bị kết án tử hình. Tuy nhiên, bản án đó đã được chuyển thành chung thân sau khi Tòa án Tối cao California bác bỏ án tử hình vào năm 1972.

Manson đã trở thành chủ đề của nhiều bộ phim và sách, bao gồm tác phẩm bán chạy Helter Skelter (tựa đề liên quan đến bài hát cùng tên của Beatles, qua đó Manson tin rằng giáo phái của mình đang gửi đi tin nhắn bí mật để bắt đầu một cuộc chiến tranh chủng tộc). Manson chết trong tù năm 2017.