14/05/1943: Mỹ và Anh lên kế hoạch cho Chiến dịch Pointblank

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: United States and Britain plan Operation Pointblank, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1943, các tham mưu trưởng của Mỹ và Anh đã họp tại Washington, D.C. nhằm lập ra và phê chuẩn Chiến dịch Pointblank, một cuộc không kích chung được thực hiện từ các căn cứ không quân của Anh.

Mục tiêu của Chiến dịch Pointblank rất lớn và toàn diện: “Phá hủy và thay đổi hoàn toàn hệ thống kinh tế và quân sự Đức, và làm suy yếu tinh thần của người dân Đức.” Chiến dịch cũng có ý định thiết lập “các chiến dịch chung cuối cùng trên lục địa châu Âu.” Nói cách khác, nó được dự định sẽ tạo tiền đề cho một đòn chí mạng sẽ khiến Đức phải quỳ gối.

Mục tiêu trước mắt của Chiến dịch Pointblank là các bãi chứa và căn cứ xây dựng tàu ngầm, nhà máy chế tạo máy bay, nhà máy sản xuất ổ bi, nhà máy cao su và lốp xe, nhà máy sản xuất và lưu trữ dầu, và các nhà máy và cửa hàng xe vận tải quân sự. Trớ trêu thay, vào đúng ngày Pointblank bắt đầu được lên kế hoạch ở Washington, người Đức đã bắn hạ 74 máy bay ném bom bốn động cơ của Anh khi quân Anh tấn công một nhà máy sản xuất đạn gần Pilsen.  Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền của Đức Quốc Xã, Joseph Goebbels, đã ghi lại trong nhật ký của mình rằng: thất bại lớn nhất trong cuộc đột kích của Anh vào nhà máy là phòng soạn thảo văn bản đã bị phá hủy.