12/08/1676: Chiến tranh Vua Philip kết thúc

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: King Philip’s War ends, History.com

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Vào ngày này năm 1676, tại thuộc địa New England, Chiến tranh Vua Philip đã kết thúc khi Philip – thủ lĩnh của người da đỏ Wampanoag – đã bị ám sát bởi một người Mỹ bản địa phục vụ cho Anh.

Vào đầu những năm 1670, 50 năm hòa bình giữa thuộc địa Plymouth và người da đỏ Wampanoag địa phương bắt đầu rạn nứt khi việc mở rộng liên tục các khu định cư đã khiến bộ lạc này phải bán đất. Đáp lại sự thù địch ngày càng tăng của người Mỹ bản địa, người Anh đã gặp thủ lĩnh của người Wampanoag là Vua Philip và yêu cầu lực lượng của ông phải buông khí giới đầu hàng. Người Wampanoag đã làm như vậy, nhưng tới năm 1675, một người Mỹ bản địa theo đạo Thiên chúa và từng giữ vai trò cung cấp thông tin cho người Anh đã bị sát hại. Vì việc này, ba người Wampanoag đã bị xử tử.

Đáp lại, vào ngày 24/06, Vua Philip đã ra lệnh tấn công vào khu định cư biên giới Swansee, Massachusetts và họ đã tàn sát những thực dân Anh tại đây. Cuộc tấn công đã mở màn cho một loạt các cuộc đột kích của người Wampanoag khiến nhiều khu định cư bị phá hủy và nhiều thực dân Anh bị sát hại. Để trả thù, những người dân này đã tàn phá các ngôi làng của người da đỏ. Việc ngôi làng Narragansett bị người Anh phá hủy đã khiến dân làng đứng về phe của Vua Philip trong cuộc xung đột. Trong vòng vài tháng sau đó, nhiều bộ lạc khác và toàn bộ các thuộc địa New England đã tham gia cuộc chiến.

Đầu năm 1676, người Narragansett bị đánh bại và thủ lĩnh của họ bị giết, trong khi người Wampanoag và các đồng minh khác của họ dần dần bị khuất phục. Sau đó, vợ và con trai của Vua Philip đã bị bắt và căn cứ bí mật của ông tại Mount Hope, đảo Rhode đã bị phát hiện. Ngày 12/08/1676, Philip đã bị ám sát tại Mount Hope bởi một người Mỹ bản địa theo Anh. Người Anh đã phanh thây Philip, sau đó treo đầu ông trên một chiếc cọc ở Plymouth.

Chiến tranh Vua Philip – cuộc chiến gây tổn thất nặng nề cho thực dân Anh tại phía nam New England – đã chấm dứt sự thống trị của người Mỹ bản địa trong khu vực và mở ra một thời kỳ tự do bành trướng thuộc địa của Anh.