12/01/1995: Con gái của Malcolm X bị bắt vì âm mưu giết người

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Malcolm X’s daughter arrested for attempted murder, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1995, Qubilah Shabazz, con gái của Malcolm X, đã bị bắt vì âm mưu giết hại Louis Farrakhan. Shabazz tin rằng Farrakhan phải chịu trách nhiệm cho vụ ám sát cha mình vào năm 1965, và đã tìm cách trả thù qua một kẻ giết thuê. Sau đó, Shabazz đã thừa nhận “trách nhiệm” nhưng kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc chống lại mình; sau đó chính phủ đã chấp nhận thương lượng.

Michael Fitzpatrick, bạn thời trung học của Shabazz, khai rằng bà đã gọi cho ông và yêu cầu ông giết Farrakhan. Fitzpatrick kể lại Shabazz đã nói rằng bà muốn trả thù cho cái chết của cha mình, đồng thời cũng lo sợ cho tính mạng của người mẹ, vì Betty Shabazz đã công khai tố cáo Farrakhan là kẻ đứng sau vụ nổ súng năm 1965. Dù Farrakhan có liên hệ với các thủ lĩnh của tổ chức Quốc gia Hồi giáo (Nation of Islam), những người đã lên kế hoạch giết Malcolm X, nhưng rất có thể hắn không trực tiếp tham gia vào âm mưu này.

Không may cho Qubilah, Fitzpatrick khi ấy lại đang là một nguồn tin của FBI và đã nhanh chóng báo lại cho chính phủ chuyện này. Ông cũng bắt đầu ghi âm các cuộc trò chuyện của mình với Shabazz. Tuy nhiên, bà đã tránh được các cáo buộc nghiêm trọng nhất bởi vì các đoạn băng ghi âm cho thấy Fitzpatrick đã cố tình gài bẫy, trong khi Shabazz lại lưỡng lự trước âm mưu của mình. Hơn nữa, Fitzpatrick thực ra là một người khá tàn nhẫn.

Những rắc rối pháp lý và cá nhân tiếp tục ập đến với gia đình Shabazz trong thập niên 1990. Cháu trai 12 tuổi của Betty đã đốt cháy ngôi nhà của gia đình ở Hạt Westchester, New York và đã bị kết tội đốt phá. Bản thân bà Betty Shabazz bị bỏng nặng trong vụ cháy, và sau đó đã chết vì vết thương này.