09/05/1671: ‘Đại úy Blood’ đánh cắp Vương miện Hoàng gia Anh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Irish adventurer “Captain Blood” steals crown jewels, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1671, tại London, Thomas Blood, một người ưa mạo hiểm, nổi tiếng với biệt danh “Đại úy Blood” (Captain Blood), đã bị bắt khi cố gắng ăn cắp Vương miện Hoàng gia khỏi Tháp London.

Blood, một nghị sĩ trong thời kỳ Nội chiến Anh, đã bị mất tài sản đất đai ở Ireland sau khi chế độ quân chủ Anh được phục hồi vào năm 1660. Năm 1663, ông tự lập mưu chiếm Lâu đài Dublin từ tay những người ủng hộ Vua Charles II, nhưng âm mưu bị phát hiện và đồng bọn của Blood đã bị xử tử còn ông thì trốn thoát. Năm 1671, ông tiếp tục lập thêm một kế hoạch kỳ lạ khác nhằm đánh cắp Vương miện Hoàng gia, vừa được Charles II cho đúc lại vì hầu hết các trang sức của hoàng gia đã bị đem ra nấu chảy sau khi Charles I bị hành quyết vào năm 1649.

Ngày 09/05/1671, cải trang thành một linh mục, Blood đã thuyết phục được người bảo vệ Kho báu Hoàng gia đưa súng cho mình. Ba đồng phạm của Blood sau đó cũng bước ra từ chỗ trốn, và họ cùng nhau tiến vào kho. Tuy nhiên, cả bọn đã bị bắt quả tang khi con trai  người lính gác bất ngờ xuất hiện và đánh chuông báo động cho lính canh Tháp. Một người đàn ông nhét vội Quả cầu bằng vàng của Hoàng gia (Royal Orb) xuống ống quần của mình, trong khi Blood dùng vồ đập phẳng Vương miện Hoàng gia (Crown) và cố gắng mang nó bỏ chạy. Lính canh đã đuổi kịp và bắt giữ tất cả bốn người, và Blood bị đưa ra trình diện trước Nhà vua. Charles rất ấn tượng với sự táo bạo của Blood, đến nỗi thay vì ra lệnh trừng phạt, nhà vua đã trả lại cho Blood điền trang của mình ở Ireland và cho ông giữ một chức vụ ở địa phương với tiền lương hưu hàng năm.

Blood sau đó trở thành một nhân vật nổi tiếng khắp vương quốc, và khi ông qua đời vào năm 1680, người ta đã phải đào thi thể của ông từ dưới mộ phần lên để thuyết phục công chúng rằng ông thực sự đã chết.