28/04/1996: Thảm sát Port Arthur ở Australia

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: 35 killed in Australia’s Port Arthur Massacre mass shooting, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1996, Martin Bryant, 28 tuổi, đã gây ra một vụ thảm sát hàng loạt, dẫn đến cái chết của 35 người đàn ông, phụ nữ, và trẻ em tại thị trấn yên bình Port Arthur ở Tasmania, Australia.

Bryant bắt đầu cuộc thảm sát bằng việc giết một cặp vợ chồng lớn tuổi, những người là chủ nhà khách Seascape ở Port Arthur. Một số giả thuyết cho rằng, vụ giết người xảy ra bởi vì Bryant muốn trả đũa hai vợ chồng vì đã từ chối bán nhà khách cho cha hắn. Cha của Bryant trước đây chết vì tự tử, mà Bryant cho là do căn bệnh trầm cảm của ông, sau khi ông không thể mua được bất động sản này.

Sau khi dùng bữa trưa ở quán cà phê Broad Arrow, nằm tại địa điểm của Nhà tù Port Arthur lịch sử, một địa điểm du lịch nổi tiếng, Bryant bước vào nhà hàng, lấy khẩu súng trường Colt AR-15 ra khỏi túi và bắt đầu bắn. Sau khi giết chết 22 người liên tiếp, Bryant rời khỏi nhà hàng để đến bãi đậu xe, nơi hắn tiếp tục xả súng, giết chết hai tài xế xe du lịch, một số du khách, một người mẹ cùng hai đứa con nhỏ của cô, và nhiều người khác nữa.

Trên đường ra khỏi bãi đậu xe, hắn bắn thêm bốn người đang ngồi trong một chiếc BMW, và lái chiếc xe đến một trạm xăng gần đó, tiếp tục nhả đạn vào một phụ nữ và bắt một người đàn ông làm con tin, trước khi lái xe trở lại nhà khách Seascape. Sau 18 giờ giao tranh với cảnh sát, Bryant phóng hỏa đốt nhà khách, chạy ra ngoài và bị bắt. Hắn rõ ràng đã giết con tin trước đó.

Bryant ban đầu kiên quyết không nhận tội trong cả 35 vụ giết người, nhưng sau này đã thay đổi lời khai và phải chịu án tù chung thân không ân xá – mức án tối đa của Australia. Quán Broad Arrow và khu vực xung quanh đã được biến thành một khu tưởng niệm.

Người dân trên khắp Australia và toàn thế giới đã kinh hoàng trước hành động của Bryant. Với hy vọng ngăn chặn những tội ác tương tự, luật kiểm soát súng ở nhiều khu vực của Australia đã được tăng cường đáng kể sau thảm kịch.