02/03/1943: Trận Biển Bismarck

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Battle of the Bismarck Sea, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1943, máy bay của Mỹ và Úc xuất phát từ đất liền đã bắt đầu tấn công một đoàn tàu của Nhật Bản ở Biển Bismarck, phía Tây Thái Bình Dương.

Ngày 01/03, máy bay trinh sát Mỹ đã phát hiện 16 tàu Nhật đang trên đường đến Lae và Salamaua ở New Guinea. Người Nhật đã cố gắng để không bị mất hòn đảo cũng như các cơ sở đồn trú của họ, bằng cách gửi 7.000 quân tiếp viện, cùng với nhiên liệu máy bay và vật tư. Tuy nhiên, một chiến dịch ném bom của Mỹ, bắt đầu từ ngày 02/03 và kéo dài cho đến ngày 04/03, với sự tham gia của 137 máy bay ném bom Mỹ được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu Mỹ và Úc, đã phá hủy tám tàu chiến và bốn tàu khu trục của Nhật.

Kết quả là hơn 3.000 lính và thủy thủ Nhật đã bị chết đuối, còn hàng tiếp viện thì cũng bị chìm xuống cùng với những con tàu. Trong số 150 máy bay chiến đấu Nhật Bản đã đối đầu với các máy bay ném bom Mỹ, 102 chiếc đã bị bắn hạ. Đây là một thảm hoạ đối với Nhật Bản khi máy bay thuộc Không lực 5 Mỹ và Không lực Hoàng gia Úc đã thả tổng cộng 213 tấn bom xuống đoàn tàu Nhật Bản.

Thủ tướng Anh Winston Churchill đã chọn ngày 04/03, ngày kết thúc chính thức của Trận Biển Bismarck, để gửi lời chúc mừng Tổng thống Franklin D. Roosevelt, vì đó cũng là ngày kỷ niệm 10 năm nhậm chức của Tổng thống. “Xin hãy nhận lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của tôi cho chiến thắng rực rỡ của đất nước ông ở Thái Bình Dương, nó chính là kết thúc tốt đẹp cho 10 năm cầm quyền đầu tiên của ông.”