16/08/2009: Usain Bolt lập kỷ lục thế giới chạy nước rút cự ly 100 mét

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Usain Bolt sets 100-meter dash world record, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 2009, dưới ánh đèn của Sân vận động Olympic Berlin, trong Giải Vô địch Điền kinh Thế giới, Usain Bolt, 22 tuổi, đã tạo dáng hình tia chớp và cười rất tươi vì vừa mới lập kỷ lục. Khi đó, vận động viên người Jamaica, cũng là người đàn ông nhanh nhất thế giới, đã phá kỷ lục thế giới của chính mình trên đường chạy 100 mét, hoàn tất chặng đua chỉ trong 9,58 giây. Anh đã trở thành người đầu tiên chạy hết cự ly này trong vòng chưa đầy 9,6 giây.

Thành tích 9,69 giây của Bolt tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008 không chỉ là một kỷ lục thế giới, mà còn là lần đầu tiên cự ly 100 mét được hoàn tất dưới 9,7 giây. Tốc độ khủng khiếp và tính cách thoải mái, vui tươi đã giúp Bolt nổi tiếng toàn thế giới sau khi giành huy chương vàng Olympic, nhưng các nhà quan sát chỉ ra rằng anh đã không sử dụng tốc độ tối đa của mình trong cuộc đua ở Bắc Kinh. Ngay sau đó, nhiều người đồn đoán, Bolt có thể xô đổ kỷ lục thế giới của chính mình.

Lời đồn đã trở thành sự thật chỉ một năm sau, tại chính sân vận động nơi vận động viên chạy nước rút tiên phong Jesse Owens đã giành được vinh quang tại Thế vận hội năm 1936. Sau khi vượt qua vòng sơ loại, Bolt bước vào trận chung kết cự ly 100m cùng với Tyson Gay, vận động viên chạy nước rút người Mỹ được coi là đối thủ chính của anh vào thời điểm đó. Cùng với Gay, vốn là đồng hương của Bolt, và Asafa Powell, họ là ba người đàn ông nhanh nhất thế giới.

Dù thể hiện chưa tốt trong đoạn đua đầu tiên, nhưng Bolt đã nhanh chóng tăng tốc trong giai đoạn nước rút. Ngay cả khi Gay đã đạt được kỷ lục của đời mình, hoàn thành chặng đua trong 9,71 giây, Bolt vẫn bỏ xa đối thủ, dẫn trước hơn một mét. Trong lúc Bolt hào hứng tiếp tục chạy dọc theo khúc cua của đường đua, vỗ ngực trước sự tán thưởng từ đám đông, thời gian thi đấu chính thức của anh ấy đã được công bố.

Sau này, Bolt tuyên bố mình còn có thể chạy nhanh hơn nữa, thậm chí có thể là 9,4 giây. Anh đã nghỉ hưu sau chức vô địch thế giới 2017 mà không đạt được mốc đó, nhưng kỷ lục thế giới ở cự ly 100 mét của anh vẫn tồn tại cho đến ngày nay.