19/03/1931: Nevada hợp pháp hóa cờ bạc

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Nevada legalizes gambling, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1931, trong một nỗ lực nhằm thoát khỏi thời kỳ Đại Suy thoái đầy khó khăn, cơ quan lập pháp bang Nevada đã bỏ phiếu để hợp pháp hóa cờ bạc.

Nằm trong sa mạc Đại Bồn địa (Great Basin), có rất ít người định cư chọn sống ở Nevada sau khi nước Mỹ giành được lãnh thổ này vào cuối Chiến tranh Mexico năm 1848. Năm 1859, việc phát hiện ra “Mỏ Đá Comstock” (Comstock Lode) chứa vàng và bạc đã thúc đẩy làn sóng người định cư đáng kể đầu tiên đến Nevada, để khai thác các mỏ khoáng chất tại vùng đất này. Năm năm sau, trong Nội chiến Mỹ, Nevada đã vội vã trở thành bang thứ 36 để củng cố Liên minh.

Vào đầu thời kỳ Suy thoái, sản lượng tại các mỏ của Nevada đang trên đà suy giảm và nền kinh tế của bang đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Tháng 3/1931, cơ quan lập pháp bang đã phản ứng trước tình trạng người dân di cư khỏi bang bằng các biện pháp quyết liệt là hợp pháp hóa cờ bạc, sau đó là hợp pháp hoá ly hôn vào cuối năm đó. Được thành lập vào năm 1905, Las Vegas, Nevada, kể từ đó đã trở thành thủ đô cờ bạc và giải trí của thế giới, nổi tiếng với các sòng bạc, câu lạc bộ đêm và các sự kiện thể thao. Trong vài thập niên đầu tiên sau khi hợp pháp hóa cờ bạc, các băng nhóm tội phạm có tổ chức đã phát triển rất mạnh ở Las Vegas. Ngày nay, thuế đánh vào các hoạt động cờ bạc chiếm phần lớn trong tổng doanh thu thuế của Nevada.