06/01/1066: Harold II lên ngôi Vua Anh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Harold II crowned king of England, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1066, sau khi Vua Edward Sám hối (Edward the Confessor) qua đời, Harold Godwine, người đứng đầu dòng họ quý tộc hùng mạnh nhất nước Anh, đã được phong vương, trở thành Vua Harold II. Tương truyền rằng, trên giường bệnh, Edward đã chỉ định Harold làm người thừa kế ngai vàng, nhưng tuyên bố này đã bị phản đối bởi William, Công tước xứ Normandy và cũng là em họ của nhà vua quá cố. Thêm vào đó, Vua Harald III Hardraade của Na Uy cũng có ý định xâm chiếm nước Anh, và tương tự là Tostig, em trai của Harold.

Vua Harold đã tập hợp lực lượng để đề phòng cuộc xâm lược của William, nhưng thay vào đó lại phải đối mặt với loạt tấn công từ Tostig, nên nhà vua đành phải để khu vực Eo biển Manche không được bảo vệ. Sang tháng 9, Tostig hợp lực với Vua Harald III, tiến hành xâm lược Anh từ Scotland. Ngày 25/09, Harold đã đánh bại và giết chết cả hai tại Stamford Bridge. Ba ngày sau, William đổ bộ lên đảo Anh tại Pevensey.

Ngày 14/10/1066, Harold đối đầu với William trong Trận Hastings, và nhà vua đã tử trận cùng với lực lượng của mình. Theo truyền thuyết, ông bị một mũi tên bắn trúng vào mắt. Đúng vào Lễ Giáng sinh, William Chinh phạt (William the Conqueror) chính thức trở thành vị vua người Norman đầu tiên của Anh.