Chuyển động Quốc Phòng (29/03 – 05/04/2024)

Print Friendly, PDF & Email

Thực hiện: Viên Đăng Huy | Hiệu đính: Nguyễn Thế Phương

Chiến tranh Nga – Ukraine:

Chiến tranh Israel – Hamas – Trung Đông:

Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương:

Châu Âu – Châu Phi – Mỹ Latinh:

Chiến tranh Nga – Ukraine:

Nga đang đẩy lùi lực lượng Ukraine về phía tây

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm thứ ba cho biết quân đội Nga đang đẩy lùi lực lượng Ukraine về phía tây. Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết lực lượng Nga đã chiếm được 403 km2  lãnh thổ kể từ đầu năm mới và kiểm soát 5 thị trấn và làng mạc ở miền đông Ukraine vào tháng 3.

Xem thêm tại: Reuters, Shoigu says Russia is pushing Ukrainian forces westwards. Truy cập ngày 4/4/2024

Nga, Ukraine tranh cãi về drone trên Biển Đen

Nga và Ukraine hôm thứ hai tuyên bố đã bắn hạ drone của nhau trên Biển Đen. Nga cho biết họ đã chặn 6 drone của Ukraine trong khi Không quân Ukraine tuyên bố đã bắn hạ một drone “Forpost” của Nga, một trong những drone tinh vi và có giá thành sản xuất đắt đỏ nhất.

Xem thêm tại: Reuters, Russia, Ukraine trade drone claims over Black Sea. Truy cập ngày 2/4/2024

Ukraine tố Nga đã bắn 5 tên lửa Zircon vào Kyiv trong năm nay

Ukraine cho biết Nga đã sử dụng 5 tên lửa Zircon siêu thanh mới để tấn công Kyiv kể từ đầu năm. Tên lửa Zircon phóng từ biển có tầm bắn 1.000 km và có tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Xem thêm tại: Reuters, Ukraine says Russia has fired five Zircon missiles at Kyiv this year. Truy cập ngày 2/4/2024

Kyiv nhắm vào hải quân Nga khi lực lượng của Moscow tiến về phía đông Ukraine

Ukraine hôm thứ bảy đã sử dụng 40 tên lửa Storm Shadow kết hợp cùng drone tấn công vào các mục tiêu quân sự của Nga tại cảng Sevastopol của Crimea. Cuộc tấn công làm hư hại một trung tâm liên lạc cùng hai tàu đổ bộ lớp Ropucha Yamal và Azov và các cơ sở hạ tầng khác.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Kyiv targets Russia’s navy as Moscow’s forces inch ahead in eastern Ukraine. Truy cập ngày 29/4/2024

TT Zelenskyy nói lực lượng Ukraine buộc phải rút lui nếu không có viện trợ của Mỹ

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết nếu không có viện trợ vũ khí của Mỹ lực lượng của nước này sẽ phải rút lui “từng đợt nhỏ”. Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua gói hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine, nhưng Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã trì hoãn vấn đề này trong nhiều tháng.

Xem thêm tại: Reuters, Zelenskiy says without US aid, Ukraine forces will have to retreat. Truy cập ngày 31/3/2024

Pháp gửi xe bọc thép cũ, tên lửa mới tới Ukraine

Pháp sẽ viện trợ cho Ukraine hàng trăm xe chở quân tiền tuyến VAB (Véhicule de l’Avant Blindé) cũ và lô tên lửa đất đối không Aster 30 mới cho hệ thống SAMP/T. VAB đóng vai trò quan trọng đối với khả năng cơ động của quân đội trong khi Aster 30 có thể đánh chặn máy bay chiến đấu, drone và tên lửa hành trình trong phạm vi 120 km.

Xem thêm tại: Reuters, France to send old armoured vehicles, new missiles to Ukraine. Truy cập ngày 1/4/2024

Chiến tranh Israel – Hamas – Trung Đông:

Quân đội Israel tiêu diệt một chỉ huy Hezbollah ‘quan trọng’ trong cuộc không kích

Quân đội Israel cho biết họ đã giết chết một chỉ huy Hezbollah trong một cuộc không kích ở Lebanon hôm chủ nhật, xác định người này là Ismail Al-Zin, một chỉ huy trong đơn vị tên lửa chống tăng của Lực lượng Radwan của Hezbollah. Israel hiện đã giết chết khoảng 25 thành viên của đơn vị, trong đó có ít nhất ba chỉ huy.

Xem thêm tại: Reuters, Israeli military says it killed a ‘significant’ Hezbollah commander in airstrike. Truy cập ngày 1/4/2024

Mỹ đồng ý gửi thêm bom và máy bay chiến đấu tới Israel

Các nguồn tin cho biết Mỹ đã cho phép chuyển số bom và máy bay chiến đấu trị giá hàng tỷ USD cho Israel. Các gói vũ khí mới bao gồm hơn 1.800 quả bom MK84 2.000 tấn và 500 quả bom MK82 500 tấn.

Xem thêm tại: Reuters, US has agreed to send more bombs and warplanes to Israel, sources say. Truy cập ngày 1/4/2024

Iran tố Israel đánh bom đại sứ quán ở Syria, giết chết các chỉ huy

Các máy bay chiến đấu bị nghi ngờ của Israel đã ném bom đại sứ quán Iran ở Syria hôm thứ hai khiến 7 cố vấn quân sự Iran thiệt mạng, trong đó có 3 chỉ huy cấp cao. Israel từ lâu đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự của Iran ở Syria nhưng đây lần đầu tiên Israel tấn công chính khu đại sứ quán. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ ba cho biết họ sẽ trả thù cuộc không kích của Israel.

Xem thêm tại: Reuters, Iran says Israel bombs its embassy in Syria, kills commanders. Truy cập ngày 3/4/2024; Iran vows revenge on Israel after Damascus embassy attack. Truy cập ngày 4/4/2024.

Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương:

Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tầm trung ở châu Á – Thái Bình Dương

Quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai một bệ phóng tên lửa tầm trung mới ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào cuối năm nay. Mỹ rất có thể sẽ triển khai hệ thống Typhoon có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk có tầm bắn hơn 1.600 km và tên lửa đánh chặn SM-6 mới.

Xem thêm tại: Asahi Shimbun, U.S. to deploy medium-range missile system in Asia-Pacific. Truy cập ngày 5/4/2024

Trung Quốc tạo mô hình Đài Bắc để huấn luyện xâm lược

Một nhà phân tích quốc phòng Đài Loan hôm thứ ba đã đăng hình ảnh vệ tinh về mô hình Đặc khu Bác Ái, là một khu vực hạn chế ở Quận Trung Chính của Đài Bắc, nơi đặt Văn phòng Tổng thống và các tòa nhà chính phủ quan trọng khác, được thiết kế để PLA huấn luyện việc chiếm thủ đô của Đài Loan.

Xem thêm tại: Taiwan News, China creates Taipei mockup to train for invasion. Truy cập ngày 29/3/2024

Nhật Bản tăng cường phòng thủ trên các hòn đảo xa xôi gần Đài Loan trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc

Trong tháng này, Nhật Bản đã triển khai một đơn vị mới bao gồm khoảng 50 quân nhân tại căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất ở Yonaguni. Lực lượng này đảm trách nhiệm vụ chiến đấu điện tử, bao gồm việc chặn liên lạc của đối phương và gây nhiễu radar.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, Japan boosts defenses on remote islands near Taiwan amid China fears. Truy cập ngày 1/4/2024

Mỹ tìm cách ‘tích hợp’ Nhật Bản vào cơ sở công nghiệp quốc phòng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ đồng ý tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa ngành công nghiệp quốc phòng của hai nước. Sự hợp tác sẽ không chỉ giới hạn ở việc sửa chữa các tàu hải quân Mỹ tại các xưởng đóng tàu tư nhân của Nhật Bản mà còn hợp tác phát triển chung cũng như sản xuất đạn dược, máy bay và tàu trong tương lai.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, U.S. seeks to ‘integrate’ Japan into defense industrial base. Truy cập ngày 4/4/2024

Mỹ, Nhật Bản, Philippines lên kế hoạch tuần tra hải quân chung ở Biển Đông

Mỹ, Nhật Bản và Philippines sẽ triển khai các cuộc tuần tra hải quân chung ở Biển Đông vào cuối năm nay. Mặc dù Mỹ và Philippines trước đây đã tiến hành tuần tra chung nhưng đây sẽ là lần đầu tiên hải quân Nhật Bản tham gia cùng Washington và Manila trong cuộc tuần tra chung này.

Xem thêm tại: Politico, US, Japan, Philippines plan joint South China Sea naval patrols. Truy cập ngày 30/3/2024

Tokyo đàm phán với Manila về việc gửi quân tới Philippines

Manila và Tokyo đã gần ký kết một “thỏa thuận tiếp cận tương hỗ” (RAA), cho phép quân đội của hai nước huấn luyện và tiến hành tập trận trên lãnh thổ của nhau. Philippines và Nhật Bản đã thảo luận về việc triển khai quân đội trên cơ sở luân phiên – một thỏa thuận tương tự như thỏa thuận mà theo đó Mỹ duy trì lực lượng quân sự ở Philippines bất chấp hiến pháp của nước này cấm triển khai quân đội thường trực.

Xem thêm tại: Financial Times, Tokyo in talks with Manila over sending troops to the Philippines. Truy cập ngày 5/4/2024

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung

Triều Tiên hôm thứ ba đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung ra biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này. Dù không rõ loại tên lửa chính xác, nhưng Triều Tiên đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh tầm trung mới chạy bằng động cơ nhiên liệu rắn.

Xem thêm tại: Reuters, North Korea fires suspected intermediate-range ballistic missile. Truy cập ngày 3/4/2024

Tàu chiến Trung Quốc tiếp tục xuất hiện tại căn cứ hải quân Campuchia

Hải quân Trung Quốc tiếp tục tiếp cận Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia, với ít nhất hai tàu gần đây đã được xác nhận có mặt tại cơ sở này. Lần xuất hiện mới nhất diễn ra trong bối cảnh Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở tại căn cứ Ream để sử dụng độc quyền.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, Chinese warships spotted again at Cambodia naval base. Truy cập ngày 2/4/2024

Trung Quốc bắt đầu tập trận bắn đạn thật gần biên giới Myanmar

Trung Quốc hôm thứ ba bắt đầu tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Myanmar. Các lực lượng mặt đất và không quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của PLA đang thực hành nhiệm vụ triển khai nhanh, tấn công chính xác và các hoạt động khác trong hai ngày.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, China begins live-fire military drills near Myanmar border. Truy cập ngày 4/4/2024

Dân quân Myanmar sử dụng drone tấn công vào thủ đô thành trì của chính quyền quân sự

Các lực lượng chống chính quyền ở Myanmar đã cố gắng phối hợp tấn công bằng drone vào các cơ sở quân sự ở thủ đô của nước này hôm thứ năm. Cuộc tấn công có thể làm giảm uy tín của một quân đội được trang bị tốt, vốn tự coi mình là người bảo vệ chủ quyền duy nhất của Myanmar và coi Naypyitaw là pháo đài của mình.

Xem thêm tại: Reuters, Myanmar militias revel after attempted drone attacks on junta’s stronghold capital. Truy cập ngày 5/4/2024

Châu Âu – Châu Phi – Mỹ Latinh:

Điện Kremlin nói Nga và NATO hiện đang “đối đầu trực tiếp”

Điện Kremlin cho biết Nga và NATO hiện đang “đối đầu trực tiếp” trước thềm kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh vào thứ năm. Theo đó, Nga cáo buộc lực lượng NATO đã tham gia vào cuộc xung đột xung quanh Ukraine và tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự về phía biên giới Nga.

Xem thêm tại: Reuters, Kremlin says Russia and NATO are now in “direct confrontation”. Truy cập ngày 5/4/2024

Ý chặn máy bay Nga trên biển Baltic

Lực lượng không quân Ý hôm thứ sáu cho biết họ đã chặn một máy bay không xác định nghi của Nga bay trên vùng biển quốc tế ở Biển Baltic. Hai vụ đánh chặn được thực hiện vào sáng thứ Năm và thứ Sáu bởi các máy bay phản lực Eurofighter của Ý có trụ sở tại căn cứ Malbork của Ba Lan như một phần của nhiệm vụ kiểm soát trên không của NATO.

Xem thêm tại: Reuters, Italy intercepts Russian planes over Baltic Sea, defence sources say. Truy cập ngày 31/3/2024

Anh đặt mua tàu sân bay thứ ba trước mối đe dọa của Nga

Hải quân Hoàng gia hiện sẽ đặt mua tàu sân bay lớp Queen Elizabeth thứ ba để đối phó với sự trỗi dậy của Nga. Hai tàu đầu tiên sẽ được hoàn thiện với cấu hình cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, triển khai máy bay F-35B của Lockheed Martin, trong khi chiếc thứ ba sẽ có sáu bệ phóng và triển khai “các máy bay Harrier hiện đại hoặc Typhoon”.

Xem thêm tại: UKDJ, UK to order third carrier due to Russian threat. Truy cập ngày 2/4/2024

Đức tuyên bố đại tu quân đội để mắt đến các mối đe dọa mạng

Bộ trưởng Quốc phòng Đức hôm thứ năm đã công bố tái cơ cấu quân đội, bao gồm thành lập một bộ chỉ huy trung ương mới và một nhánh chuyên trách về không gian mạng. Theo cấu trúc mới, bộ chỉ huy trung tâm sẽ kết hợp hai bộ chỉ huy riêng biệt trước đây để triển khai trong nước và nước ngoài, cung cấp cho NATO một điểm liên lạc, trong khi nhánh không gian mạng sẽ tập trung vào các mối đe dọa kết hợp như các chiến dịch thông tin sai lệch.

Xem thêm tại: Reuters, Germany announces military overhaul with eye on cyber threats. Truy cập ngày 5/4/2024