30/11/1993: Mỹ ban hành Luật Brady về kiểm soát súng

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn:Brady Bill signed into law,” History.com (truy cập ngày 29/11/2015).

Biên dịch: Nguyễn Huy Hoàng

Vào ngày này năm 1993, trong một buổi lễ có sự tham dự của James S. Brady, Tổng thống Bill Clinton đã ký dự luật Brady về kiểm soát súng ngắn. Luật này yêu cầu khách hàng mua súng ngắn phải đợi năm ngày làm việc trong khi chính quyền kiểm tra lý lịch khách hàng, dựa vào đó việc mua bán sẽ được phê duyệt hoặc bị cấm theo một tập hợp các tiêu chí.[1]

Năm 1981, James S. Brady, thư ký báo chí của Tổng thống Ronald Reagan, đã bị John Hinckley con bắn vào đầu khi tên này cố gắng ám sát Tổng thống Reagan bên ngoài một khách sạn ở Washington, D.C. Bản thân Reagan cũng trúng đạn ở phổi trái nhưng đã hồi phục và trở lại Nhà Trắng chỉ trong hai tuần. Bị thương nặng nhất trong vụ tấn công, Brady từng bị tuyên bố là đã chết trong bệnh viện nhưng đã sống sót và bắt đầu phục hồi ấn tượng từ chấn thương não gây suy nhược sức khỏe của ông.

Trong những năm 1980, Brady trở thành người ủng hộ hàng đầu đối với pháp luật về kiểm soát súng và trình thành công một dự luật lên Quốc hội trong năm 1987. Dự luật Brady đã vấp phải sự phản đối cương quyết của nhiều dân biểu, những người viện dẫn Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ[2] để đặt câu hỏi về tính hợp hiến của chuyện quản lý việc sở hữu vũ khí. Năm 1993, với sự hỗ trợ của Tổng thống Bill Clinton, một người ủng hộ việc kiểm soát súng, Dự luật Brady đã được ký thành luật.

Bài liên quan: Tại sao chỉ một số bang ở Mỹ kiểm tra lý lịch người mua súng?

Ảnh: Tổng thống Clinton ký Dự luật kiểm soát súng Brady ngày 30 tháng 11 năm 1993; ngồi bên phải ông là James S. Brady. Nguồn: Dirck Halstead/Getty Images.
————

[1] Ví dụ, người nào từng bị tòa kết án với một tội phạm có mức án lớn hơn một năm tù giam sẽ bị cấm mua súng. Các quy định đầy đủ của Đạo luật này có tại https://www.congress.gov/bill/103rd-congress/house-bill/1025.

[2] Tu chính án thứ 2 (Quyền mang vũ khí): “Xét thấy lực lượng dự bị có tổ chức nghiêm chỉnh là rất cần thiết cho nền an ninh của một quốc gia tự do, quyền của dân chúng được giữ và sử dụng vũ khí sẽ không bị vi phạm.”