02/03/1965: Trận đột kích đầu tiên của Chiến dịch Sấm Rền

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: First Rolling Thunder raid conducted, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1965, Chiến dịch Sấm Rền (Operation Rolling Thunder) đã được bắt đầu bằng trận không kích của hơn 100 máy bay phản lực thuộc Không quân Mỹ vào một kho đạn tại Xóm Bằng, nằm 10 dặm sâu trong lãnh thổ Bắc Việt Nam. Đồng thời, 60 máy bay cánh quạt của Không quân miền Nam cũng ném bom căn cứ hải quân Quảng Khê, 65 dặm về phía bắc vĩ tuyến 17.

Sáu máy bay của Mỹ đã bị bắn rơi, nhưng chỉ có một phi công bị bắt giữ. Đại úy Hayden J. Lockhart, phi công lái chiếc F-100, đã bị bắn hạ và trở thành phi công đầu tiên thuộc Không quân Mỹ bị bắt làm tù binh của Bắc Việt. Lockhart đã được thả vào năm 1973 theo điều khoản trao trả tù binh chiến tranh của Hiệp định Paris.

Đợt không kích là kết quả từ quyết định của Tổng thống Lyndon B. Johnson hồi tháng 2 – quyết định đánh bom liên tục miền Bắc Việt Nam mà ông và các cố vấn đã suy xét trong hơn một năm. Mục tiêu của chiến dịch Sấm Rền là chặn các tuyến đường vận tải ở miền Bắc cũng như chặn các đường chuyển quân và viện trợ vào miền Nam. Tháng 07/1966, chiến dịch Sấm Rền đã được mở rộng mục tiêu sang cả các kho đạn và các cơ sở trữ dầu của miền Bắc. Mùa xuân năm 1967, chiến dịch tiếp tục mở rộng sang các nhà máy điện, công xưởng, cảng hàng không trong khu vực Hà Nội-Hải Phòng.

Nhà Trắng đã kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của chiến dịch Sấm Rền. Tổng thống Johnson đôi khi còn tự mình lựa chọn các mục tiêu. Trong giai đoạn 1965 – 1968, đã có khoảng 643.000 tấn bom được thả xuống miền Bắc Việt Nam. Tổng cộng gần 900 máy bay của Mỹ bị bắn hạ trong chiến dịch Sấm Rền. Chiến dịch vẫn tiếp tục được duy trì, dù có vài lần bị đình chỉ, cho đến khi Tổng thống Johnson quyết định ngừng nó vào ngày 31/10/1968 vì áp lực chính trị trong nước.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]