16/05/1770: Louis XVI kết hôn với Marie Antoinette

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Louis marries Marie Antoinette, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1770, tại Versailles, hoàng thái tử Pháp, Louis, đã kết hôn với Marie Antoinette, con gái của Nữ hoàng Áo Maria Theresa và Hoàng đế La Mã Thần Thánh Francis I. Người Pháp hy vọng cuộc hôn nhân này sẽ giúp tăng cường liên minh với Áo, kẻ thù lâu năm của họ. Năm 1774, sau khi vua Louis XV qua đời, Louis và Marie được tấn phong làm vua và hoàng hậu nước Pháp.

Ngay từ đầu, Louis đã không phải người thích hợp để xử lý các vấn đề tài chính nghiêm trọng mà ông nội của mình, vua Louis XV, để lại. Ngoài ra, hoàng hậu của ông cũng bị chỉ trích vì thói xa hoa, và sự tận tụy của bà đối với lợi ích của Áo, cũng như sự chống đối dành cho việc cải cách chế độ quân chủ. Ảnh hưởng của Marie lên chồng bà ngày càng mạnh mẽ, và dưới triều đại của cả hai, họ đã trở nên xa cách với người dân Pháp. Theo một câu chuyện nổi tiếng, Marie đã đáp lại thông tin rằng nông dân nghèo ở Pháp không có gì để ăn bằng lời tuyên bố “Hãy để họ ăn bánh ngọt.”

Khi Cách mạng Pháp nổ ra, Marie và Louis đã không nghe theo lời khuyên của phía Quốc Hội lập hiến, những người đang tìm cách cải cách chế độ quân chủ để cứu lấy nó. Đến năm 1791, làn sóng chống đối hoàng gia trở nên mạnh mẽ đến nỗi vua và hoàng hậu buộc phải chạy trốn sang Áo. Tuy nhiên, trên đường trốn chạy, Marie và Louis đã bị lực lượng cách mạng bắt giữ tại Varennes, Pháp, và bị đưa về Paris. Tại đây, Louis XVI đã buộc phải chấp nhận Hiến pháp 1791, biến ông thành một nhân vật hữu danh vô thực.

Tháng 8/1792, vợ chồng hoàng đế đã bị người của phe cộng hòa (sanscullottes) bắt giữ và giam cầm; sang tháng 9, chế độ quân chủ đã bị Quốc Ước (National Convention) bãi bỏ. Đến tháng 11, bằng chứng Louis âm mưu cấu kết với Áo và các nước khác nhằm phản cách mạng đã bị phát hiện, và nhà vua bị Quốc Ước đưa ra xét xử về tội phản quốc.

Tháng 1 năm sau, Louis bị luận tội và kết án tử hình sau một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ chênh lệch không lớn. Ngày 21/01, ông hiên ngang bước lên dàn máy chém, rồi bị hành quyết. Chín tháng sau đó, Marie Antoinette cũng bị một phiên tòa kết tội phản quốc, và vào ngày 16/10, bà cũng theo chồng bước lên máy chém.

Xem thêm: 5 hiểu lầm về cuộc Cách mạng Pháp

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]