06/06/1918: Trận Rừng Belleau bắt đầu

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Battle of Belleau Wood begins, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1918, trận chiến quy mô lớn đầu tiên có sự tham gia của quân Mỹ trong Thế chiến I đã bắt đầu tại Rừng Belleau, phía tây bắc con đường nối Paris và Metz.

Cuối tháng 05/1918, trong cuộc tấn công lần thứ ba trong vòng một năm, người Đức đã tiến sâu vào Mặt trận phía Tây, cách Paris chỉ 45 dặm. Lực lượng Mỹ dưới sự chỉ huy của Tướng John J. Pershing đã ngăn chặn đợt tiến công của Đức, và vào ngày 06/06, Pershing ra lệnh thực hiện một cuộc phản công để đẩy quân Đức ra khỏi Rừng Belleau.

Lính thủy quân lục chiến Mỹ dưới sự chỉ huy của Tướng James Harbord đã dẫn đầu cuộc tấn công chống lại bốn sư đoàn Đức đang đóng quân nằm trong rừng, đến cuối ngày đầu tiên, họ đã phải hứng chịu con số thương vong hơn 1.000 người.

Trong ba tuần tiếp theo, lực lượng thủy quân lục chiến, được hậu thuẫn bởi pháo binh Mỹ, đã phát động nhiều cuộc tấn công vào khu rừng, nhưng Tướng Erich Ludendorff của Đức đã quyết tâm không để người Mỹ chiến thắng. Ludendorff liên tục nhận tiếp viện từ hậu phương và quân Đức đã tấn công lực lượng Mỹ bằng súng máy, pháo binh và khí gas. Cuối cùng, vào ngày 26/06, người Mỹ đã chiến thắng, nhưng họ phải trả giá bằng 10.000 người chết, bị thương, hoặc mất tích.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]