24/11/1944: Mỹ mở đợt không kích B-29 vào Tokyo

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: U.S. B-29s raid Tokyo, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1944, 111 máy bay ném bom B-29 Superfortress của Mỹ đã tấn công Tokyo. Đây là đợt không kích đầu tiên kể từ cuộc đột kích của Đại Úy Jimmy Doolittle vào năm 1942. Mục tiêu của chiếc dịch này là nhà máy sản xuất máy bay Nakajima (Nakajima Aircraft Works).

Mùa thu năm 1944 đã chứng kiến một đợt đánh bom chiến lược kéo dài lên Nhật Bản. Nó bắt đầu với một chuyến bay trinh sát tới Tokyo bởi chiếc Tokyo Rose, một máy bay ném bom B-29 Superfortress lái bởi Đại úy Ralph D. Steakley, người đã chụp hơn 700 bức ảnh khu vực bị đánh bom trong vòng 35 phút. Sau đó, bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 11, Mỹ đã tiến hành hàng loạt các cuộc đột kích B-29, thả hàng trăm tấn chất nổ lên Iwo Jima nhằm khiến cho các máy bay chiến đấu của Nhật Bản tại đây không thể cất cánh và trở nên vô dụng trong việc phản công. Sau đó, họ bay đến Tokyo.

Đợt tấn công quy mô lớn này, với sự tham gia của 111 máy bay ném bom bốn động cơ Superfortress, được dẫn đầu bởi Tướng Emmett “Rosie” O’Donnell, phi công chiếc Dauntless Dotty. Những nhiếp ảnh gia đã chụp lại được hiện trường đợt đột kích đầu tiên vào thủ đô của Nhật Bản để để lại cho hậu thế.

Thật không may, ngay cả khi đã sử dụng radar, thì bầu trời u ám và thời tiết xấu vẫn chứng tỏ là một trở ngại không thể vượt qua được ở độ cao 30.000 feet: Mặc dù rất nhiều bom đạn đã được thả xuống, chỉ có khoảng 50 quả bom đến được mục tiêu chính là nhà máy Nakajima, nên ít gây thiệt hại. Điểm tích cực là ở độ cao này, những chiếc B-29 đã được bảo vệ khỏi các cuộc phản công; chỉ có một chiếc bị bắn rơi.

Một Huân chương Distinguished Flying Cross đã được trao tặng sau chiến dịch này, và người được nhận danh hiệu là Đại úy Steakley.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]