10/02/1942: Nhật Bản tấn công Midway

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Japanese sub bombards Midway, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1942, một tàu ngầm của Nhật đã bắt đầu một cuộc tấn công dữ dội lên Midway, một đảo san hô được sử dụng làm căn cứ cho Hải quân Mỹ. Đó là lần thứ tư các tàu Nhật Bản tấn công vào đảo này kể từ ngày 07/12.

Việc chiếm giữ Midway là một phần quan trọng trong chiến lược rộng lớn hơn của Nhật Bản nhằm tạo ra tuyến phòng thủ kéo dài từ Quần đảo Aleutian ở phía bắc, đến các quần đảo Midway, Wake, Marshall và Gilbert ở phía nam, sau đó rẽ sang phía tây đến Tây Ấn Hà Lan (Indonesia). Chiếm được Midway cũng có nghĩa là tước khỏi tay nước Mỹ một căn cứ tàu ngầm, đồng thời tạo ra bệ phóng hoàn hảo cho một cuộc tấn công toàn diện lên Hawaii.

Đô đốc Isoroku Yamamoto, chỉ huy cuộc tấn công tại Trân Châu Cảng và chỉ huy trưởng hạm đội hỗn hợp của Nhật Bản, biết rằng chỉ khi nào Mỹ bị tàn phá hoàn toàn về năng lực hải quân thì Nhật Bản mới được tự do ở Thái Bình Dương. Chiến dịch tấn công hòn đảo san hô của Nhật bằng tàu thủy và tàu ngầm đã không thể vượt qua hàng phòng thủ đặc biệt được dựng nên bởi Đô đốc Chester Nimitz, chỉ huy Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, người đã sử dụng mọi nguồn lực có sẵn để bảo vệ Midway và rộng hơn là Hawaii. Yamamoto vẫn kiên trì triển khai một chiến dịch tàu ngầm mang tên Mi, được bắt đầu vào tháng 6, nhưng Trận Midway là một thảm hoạ cho người Nhật và là bước ngoặt cho chiến thắng cuối cùng của người Mỹ tại Thái Bình Dương.

07/12/1941: Nhật tấn công Trân Châu Cảng