27/11/1914: Hindenburg kỷ niệm Chiến dịch Warsaw

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Hindenburg celebrates Warsaw campaign, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1914, Tổng Tư lệnh Đức Paul von Hindenburg đã đưa ra lời tuyên bố chiến thắng tại các chiến trường của Mặt trận phía Đông, tuyên dương chiến dịch của quân đội mình chống lại các lực lượng của Nga tại thành phố Warsaw, Ba Lan.

Ngày 01/11, Hindenburg được bổ nhiệm làm Tổng Tư lệnh của tất cả các binh sĩ Đức trên Mặt trận phía Đông; tham mưu trưởng của ông là Erich Ludendorff, người đã hỗ trợ ông giành được một vài chiến công trước đó chống lại các lực lượng Nga ở Đông Phổ.

Vị Tổng Tư lệnh mới, được mệnh danh là OberOst, có hai mục tiêu: Thứ nhất, ông sẽ cho tiến hành phản công ở Ba Lan trong khi đồng nghiệp Erich von Falkenhayn quản lý các lực lượng Đức chiến đấu ở khu vực Ypres ở Mặt trận phía Tây. Thứ hai, ông phải hỗ trợ cho đơn vị của Áo đang thất thế do Conrad von Hotzendorff lãnh đạo. Trước đó, Conrad đã mạnh miệng đổ lỗi thất bại của mình trước người Nga là do thiếu sự ủng hộ của Đức và yêu cầu gửi 30 sư đoàn mới của Đức sang phía Đông, điều mà Falkenhayn đã kiên trì phản đối.

Chiến dịch của Đức chống lại Warsaw được phát động vào đầu tháng 11/1914 nhằm kéo quân đội Nga và các nguồn lực khác khỏi cuộc tấn công dữ dội của Nga vào đồng minh đang yếu thế của Đức là Áo-Hung. Về mặt này, họ đã thành công. Người Đức giành được một số chiến thắng đáng kể, đặc biệt là ở thành phố lân cận Lodz. Mặc dù nhìn chung cuộc tấn công của quân đội Đức đã thất bại, khi mà Warsaw vẫn ở trong tay Nga, Hoàng đế Đức vẫn tưởng thưởng cho Hindenburg bằng cách thăng ông lên làm thống tướng, cấp cao nhất trong quân đội Đức.

Trong tuyên bố ngày 27/11, Hindenburg bày tỏ sự hài lòng với kết quả của chiến dịch và dĩ nhiên với việc thăng cấp của mình. “Tôi tự hào khi đạt đến cấp bậc cao nhất trong quân đội trên cương vị chỉ huy của các đơn vị này. Tinh thần chiến đấu và sự kiên trì của các bạn đã gây ra những tổn thất lớn nhất cho kẻ thù. Hơn 60.000 tù nhân, 150 khẩu pháo và khoảng 200 súng máy đã rơi vào tay chúng ta, nhưng kẻ thù vẫn chưa bị tiêu diệt. Vì thế, [hãy chiến đấu] vì Đức Chúa Trời, vì Hoàng đế và Tổ quốc, cho đến khi người Nga cuối cùng phải nằm dưới chân chúng ta. Hurrah!”