16/01/1945: Hitler rời xuống boong ke

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Hitler descends into his bunker, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1945, Adolf Hitler đã xuống boong ke dưới lòng đất của mình và sống 105 ngày ở đó trước khi tự tử.

Hitler xuống boong ke sau khi quyết định ở lại Berlin trong đợt bao vây cuối cùng của cuộc chiến. Nằm sâu 16m dưới Văn phòng Thủ tướng, nơi trú ẩn này gồm 18 phòng nhỏ và hoàn toàn tự cung tự cấp, với nguồn nước và điện riêng. Hitler rất ít khi ra khỏi nơi này (chỉ một lần để trao huân chương cho một phi đội của Đoàn Thanh niên Hitler) và dành hầu hết thời gian để quản lý sát sao những gì còn lại của hệ thống phòng thủ Đức và động viên các tướng lĩnh Đức Quốc xã như Hermann Goering, Heinrich Himmler, và Joachim von Ribbentrop. Luôn luôn ở bên cạnh ông trong thời gian này là người tình Eva Braun, và con chó giống Alsatian, tên là Blondi.

Ngày 29/04, Hitler kết hôn với Eva ở ngay trong hầm trú ẩn. Eva Braun gặp Hitler khi đang làm trợ lý cho nhiếp ảnh gia chính thức của Hitler. Braun đã bí mật chung sống với Hitler, tiêu khiển với trò trượt tuyết và bơi lội. Bà không có ảnh hưởng rõ rệt đến sự nghiệp chính trị của Hitler nhưng theo cách nào đó, đã đem đến mái ấm gia đình cho cuộc đời của nhà độc tài. Trung thành cho đến phút cuối, Eva đã từ chối rời khỏi boong ke ngay cả khi quân đội Liên Xô tiến đến gần.

Chỉ vài giờ sau khi kết hôn, Hitler và Eva đã cùng nhau tự tử. Dù được mật báo bởi các cảnh vệ rằng chỉ còn một ngày nữa là quân Liên Xô sẽ chiếm được Văn phòng Thủ tướng và được hối thúc bỏ trốn đến Berchtesgarden, một thị trấn nhỏ thuộc dãy Alps ở Bavaria, nơi Hitler sở hữu một ngôi nhà, nhưng nhà độc tài lại chọn kết thúc cuộc đời mình. Cả ông và vợ đều nuốt viên nén xianua (đã được kiểm tra hiệu quả trên Blondi và con của nó). Nhưng để chắc chắn, Hitler còn tự kết liễu đời mình bằng một khẩu súng lục.