31/05/1859: Tháp Big Ben đi vào hoạt động ở London

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Big Ben goes into operation in London, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1859, tháp đồng hồ nổi tiếng được biết đến dưới cái tên Big Ben, nằm ở phía trên ngọn tháp St. Stephen cao 320 ft (97,5m), đã lần đầu tiên rung chuông trên Tòa nhà Nghị viện ở Westminster, London.

Sau khi một vụ hỏa hoạn hủy hoại phần lớn Cung điện Westminster – trụ sở của Nghị viện Anh – vào tháng 10/1834, thì điểm nổi bật trong thiết kế cung điện mới là một chiếc đồng hồ lớn nằm trên đỉnh tháp. Nhà thiên văn hoàng gia, Sir George Airy, muốn đồng hồ có độ chính xác cao, bao gồm cả việc kiểm tra hai lần một ngày với Đài quan sát Hoàng gia Greenwich. Trong khi nhiều nhà sản xuất đồng hồ cho rằng mục tiêu này là không thể đạt được, Airy đã nhờ Edmund Beckett Denison, một luật sư nổi tiếng có chuyên môn về thuật làm đồng hồ (horology), hay khoa học về đo thời gian.

Cái tên “Big Ben” ban đầu chỉ được dùng cho chiếc chuông, nhưng sau đó đã được dùng để chỉ tháp đồng hồ. Có hai câu chuyện nổi tiếng giải thích về cái tên Big Ben này. Nhiều người cho rằng nó được đặt tên theo tên của Sir Benjamin Hall, người đang là ủy viên hội đồng London vào thời điểm tháp được xây dựng. Một câu chuyện khác thì cho rằng chiếc chuông này được đặt theo tên võ sĩ hạng nặng Benjamin Caunt, bởi vì chiếc chuông này là loại lớn nhất.

Ngay cả sau khi một quả bom cháy (incendiary bomb) phá hủy văn phòng của Hạ viện trong Thế chiến II, tháp St. Stephen vẫn không bị tổn hại, và Big Ben tiếp tục hoạt động. Sự chính xác về thời gian nổi tiếng của nó là nhờ một ngăn xếp đồng xu đặt trên con lắc lớn của đồng hồ, đảm bảo kim giờ và kim phút luôn luôn di chuyển ổn định. Vào ban đêm, tất cả bốn mặt của tháp đồng hồ, mỗi mặt rộng 23 ft (7m), đều được chiếu sáng. Một chiếc đèn phía trên Big Ben cũng được thắp sáng để giúp công chúng biết khi nào thì Nghị viện đang họp.

Big Ben được đặt tên như thế nào?