26/08/1346: Trận Crecy

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Battle of Crecy, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày năm 1346, trong Chiến tranh Trăm năm, quân Anh của vua Edward III đã tiêu diệt quân Pháp dưới quyền vua Philip VI trong trận Crecy ở Normandy. Trận chiến này, nơi mà người Anh lần đầu tiên sử dụng cung bắn tên (longbow), được coi là một trong những trận đánh mang tính quyết định nhất trong lịch sử.

Ngày 12/07/1346, khoảng 14.000 quân của Edward đã đổ bộ lên bờ biển Normandy. Từ đây, quân Anh tiến quân lên phía bắc, cướp bóc vùng nông thôn Pháp. Biết được sự xuất hiện của người Anh, Philip liền cho tập hợp một đội quân gồm 12.000 người, gồm khoảng 8.000 kỵ sĩ (mounted knight) và 4.000 lính đánh thuê người Genoa – đội quân chuyên sử dụng ná bắn tên (crossbow). Tại Crecy, Edward cho dừng quân để chuẩn bị cho cuộc tấn công của Pháp. Cuối buổi chiều ngày 26/08, quân của Philip bắt đầu tấn công.

Nhóm lính Genoa dùng ná đã bắt đầu cuộc tấn công, nhưng họ sớm bị áp đảo bởi 10.000 cung thủ của Edward, những người có thể nạp thêm tên nhanh hơn và bắn tên đi xa hơn. Người Genoa sau đó phải rút lui và các kỵ sĩ Pháp cố gắng xâm nhập vào bộ binh Anh. Nhưng cứ từng hàng từng hàng một, ngựa và kỵ sĩ bị hạ gục dưới làn mưa tên tàn nhẫn. Đến đêm, người Pháp cuối cùng cũng phải rút lui. Gần một phần ba quân số của họ bị giết trên chiến trường, kể cả anh trai của Philip, Charles II xứ Alencon; cùng các đồng minh của ông là vua John xứ Bohemia và Louis II xứ Nevers; ngoài ra, còn 1.500 hiệp sĩ và kỵ sĩ khác cũng thiệt mạng. Philip trốn thoát cùng một vết thương. Trong khi đó, con số thương vong của người Anh là dưới 100.

Trận Crecy đánh dấu sự suy tàn của kỵ binh trong chiến tranh châu Âu và sự nổi lên của Anh như một cường quốc thế giới. Từ Crecy, Edward đã hành quân đến Calais, nơi dân chúng đầu hàng ông vào năm 1347.

Chiến tranh Trăm năm kéo dài bao lâu?