02/10/1941: Chiến dịch Typhoon bắt đầu

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Operation Typhoon is launched, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, quân Đức bắt đầu chiến dịch bao vây Moskva, do Tập đoàn quân số 1 và Tướng Fedor von Bock dẫn đầu. Các nông dân Nga sống dọc con đường tiến quân của phát xít Đức đã áp dụng chính sách “tiêu thổ” (scorched-earth) để cản trở quân địch.

Lực lượng của Hitler xâm lược Liên Xô kể từ tháng 06, và trước đó đã không ngừng lấn sâu vào lãnh thổ nước này. Thất bại đầu tiên xảy đến với họ vào tháng 08, khi xe tăng của Hồng Quân đẩy lùi người Đức khỏi pháo đài Yelnya. Vào thời điểm đó, Hitler tâm sự với Bock rằng: “Giá mà tôi biết họ có nhiều xe tăng như thế, tôi đã suy nghĩ kỹ hơn trước khi xâm lược.” Nhưng Hitler kiên quyết không quay đầu trở lại – ông tin rằng mình sẽ thành công ở nơi những kẻ khác thất bại và sẽ chiếm được Moskva.

Mặc dù một số tướng lĩnh Đức khác lên tiếng cảnh báo Hitler về Chiến dịch Typhoon bởi khi ấy mùa đông khắc nghiệt của Nga mới bắt đầu, và nhắc nhở Hitler về số phận của Napoléon – người đã sa lầy trong điều kiện thời tiết khủng khiếp, và mất hàng loạt binh lính và ngựa chiến – nhưng Bock lại thúc giục Hitler. Lời khuyến khích này, cùng với thực tế là quân Đức vừa chiếm được thành phố Kiev vào cuối tháng 9, đã khiến Hitler tuyên bố, “Kẻ thù đang thất bại và sẽ chẳng bao giờ còn gượng dậy được nữa.”

Thế là, trong 10 ngày, bắt đầu từ ngày 02/10, Tập đoàn quân số 1 đã tiến về phía đông, ngày càng đến gần thủ đô của Liên Xô. Nhưng người Nga vẫn nhớ đến thời Napoléon và bắt đầu phá hủy mọi thứ trước khi trốn khỏi làng mạc, ruộng đồng và trang trại của mình. Cây trồng vừa thu hoạch nay bị thiêu rụi, gia súc bị đưa tới chỗ khác, và nhà cửa bị phá sập, chẳng còn gì có giá trị để hỗ trợ đoàn quân đang kiệt sức. Quân đội của Hitler đã không lấy được thứ gì, ngoài tàn tích tro bụi.