15/01/1951: ‘Phù thủy Buchenwald’ nhận án tù

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The “Witch of Buchenwald” is sentenced to prison, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1951, Ilse Koch, vợ của chỉ huy trại tập trung Buchenwald, bị kết án tù chung thân tại một tòa án ở Tây Đức. Ilse Koch được mệnh danh là Phù thủy Buchenwald (Witch of Buchenwald) vì sự tàn bạo khủng khiếp của mình.

Sinh ra ở Dresden, Đức, Ilse, một thủ thư, kết hôn với Karl Koch – một Đại tá Cảnh sát SS vào năm 1936. Karl, người đàn ông khét tiếng với những trò tàn ác, là sĩ quan chỉ huy của trại tập trung Sashsenhausen, cách Berlin hai dặm về phía bắc. Sau ba năm ở Sashsenhausen, ông ta được chuyển về trại tập trung Buchenwald, cách Weimar 4,5 dặm về phía tây bắc – nơi bắt giữ tổng cộng 20.000 lao động nô lệ trong chiến tranh.

Một người phụ nữ phốp pháp với mái tóc đỏ, Ilse có toàn quyền trong trại tập trung; bà ta thường xuyên quất roi vào tù nhân mỗi khi cưỡi ngựa đi ngang qua họ, buộc tù nhân phải quan hệ tình dục với mình, và, kinh khủng nhất là ‘sưu tập’ chao đèn, bìa sách, và găng tay làm từ da của các tù nhân xăm mình. Một tù nhân người Đức đã đưa ra lời chứng sau đây trong phiên tòa Nuremberg: “Tất cả các tù nhân có hình xăm đều phải báo cáo về bệnh xá trong trại … Sau khi được kiểm tra, những người có hình xăm đẹp nhất và nghệ thuật sẽ bị giết bằng cách tiêm thuốc độc. Thi thể họ sau đó được chuyển đến khoa bệnh lý học, nơi các mảnh da có hình xăm mong muốn được tách ra khỏi cơ thể và được chỉnh sửa lại.”

Trớ trêu thay, Karl Koch bị bắt bởi chính các cấp trên của mình ở SS vì ông “đã đi quá xa.” Có vẻ Karl đặc biệt có xu hướng thích chiếm đoạt đồ đạc của những người Đức giàu sang và có địa vị. Ông bị xét xử và treo cổ vào năm 1944. Ilse Koch thì bị xét xử vì tội ác chống lại loài người tại Niedersen và bị kết án chung thân, nhưng chỉ huy của quân đội Mỹ chiếm đóng tại khu vực đó đã giảm án cho bà ta xuống còn bốn năm. Lý do “thiếu chứng cứ” mà ông này đưa ra đã làm dấy lên một cuộc điều tra tại Thượng viện Mỹ. Ilse được thả ra nhưng nhanh chóng bị bắt lại và bị tòa án Tây Đức kết án chung thân. Bà ta đã tự sát vào năm 1967 bằng cách treo cổ bằng một tấm ga trải giường.