29/09/1941: Thảm sát Babi Yar bắt đầu

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Babi Yar massacre begins, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, Thảm sát Babi Yar với cái chết của gần 34.000 người Do Thái, cả đàn ông, phụ nữ lẫn trẻ em, đã bắt đầu ở vùng ngoại ô Kiev, Ukraine – đất nước đang bị quân Đức Quốc xã chiếm đóng.

Quân đội Đức đã chiếm Kiev vào ngày 19/09, và các toán lính thuộc Lực lượng Đặc nhiệm SS đã chuẩn bị thực hiện mệnh lệnh của lãnh đạo đảng Quốc xã Adolf Hitler, theo đó sẽ tiêu diệt tất cả những người Do Thái và các sĩ quan Xô Viết tại Ukraine.

Bắt đầu từ ngày 29/09, hơn 30.000 người Do Thái đã bị ép di chuyển thành từng nhóm nhỏ đến khe núi Babi Yar, nằm về phía bắc của thành phố. Họ được lệnh phải cởi bỏ quần áo, và sau đó bị bắn chết bằng súng máy. Vụ thảm sát kết thúc vào ngày 30/09, những người chết và bị thương đều bị lấp bởi đất đá.

Trong giai đoạn 1941 – 1943, hàng ngàn người Do Thái, các quan chức Xô Viết và các tù binh Nga đã bị hành quyết ở khe núi Babi Yar theo cách tương tự. Khi rút quân khỏi Liên Xô, Đức Quốc xã đã cố gắng che giấu bằng chứng các cuộc tàn sát bằng cách khai quật các thi thể và đốt chúng trong những hố lớn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhân chứng và các bằng chứng khác chứng thực cho những hành động tàn ác ở Babi Yar, vốn đã trở thành một biểu tượng cho nỗi thống khổ của người Do Thái trong Thời kỳ Holocaust.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]