30/07/1945: Tàu USS Indianapolis bị tấn công

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: USS Indianapolis bombed, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1945, tuần dương hạm USS Indianapolis đã trúng ngư lôi của tàu ngầm Nhật Bản và chìm chỉ sau vài phút, ngay giữa vùng biển có cá mập tấn công. Chỉ có 317 trong số 1.196 người trên tàu sống sót. Tuy nhiên, Indianapolis vẫn hoàn thành nhiệm vụ chính của mình: chuyển các thành phần chính của quả bom nguyên tử sẽ được thả một tuần sau đó xuống Hiroshima đến đảo Tinian ở Nam Thái Bình Dương.

Tàu Indianapolis đã đến đảo Tinian vào ngày 26/07/1945. Nhiệm vụ này được xếp vào loại tuyệt mật và thủy thủ đoàn hoàn toàn không biết gì về thứ hàng họ đang vận chuyển. Sau khi rời Tinian, tàu đến căn cứ của quân đội Mỹ tại đảo Guam và được lệnh gặp tàu chiến USS Idaho tại Vịnh Leyte ở Philippines để chuẩn bị cho việc đổ bộ vào Nhật Bản.

Ngay sau nửa đêm ngày 30/07, tại vùng biển giữa vịnh Guam và vịnh Leyte, một tàu ngầm của Nhật đã bắn ngư lôi vào Indianapolis, gây ra vụ nổ làm vỡ con tàu và khiến nó chìm trong khoảng 12 phút, với khoảng 300 người bị mắc kẹt bên trong. 900 người khác đã rơi xuống nước và nhiều trong số họ đã chết vì đuối nước, bị cá mập tấn công, bị mất nước hoặc bị thương do vụ nổ. Lực lượng cứu hộ đã không đến hỗ trợ mãi cho đến bốn ngày sau, ngày 02/08, khi một chiếc máy bay chống ngầm trên chuyến tuần tra thường lệ phát hiện ra những người còn sống sót và dùng sóng radio kêu gọi hỗ trợ.

Ngày 06/08/1945, Mỹ đã thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, gây ra gần 130.000 thương vong và phá hủy hơn 60% thành phố. Ngày 09/08, quả bom nguyên tử thứ hai đã được thả xuống Nagasaki, nơi mà con số thương vong ước tính lên tới hơn 66.000. Trong khi đó, chính phủ Mỹ quyết định giữ im lặng về thảm kịch Indianapolis cho đến ngày 15/08 để đảm bảo rằng vụ việc sẽ bị lu mờ trước thông báo của Tổng thống Harry Truman, rằng Nhật Bản đã đầu hàng.

Sau các sự kiện liên quan đến Indianapolis, chỉ huy con tàu, hạm trưởng Charles McVay, đã bị đưa ra tòa quân sự vào tháng 11/1945 vì đã không sử dụng hải trình ngoằn ngoèo có thể giúp con tàu trốn tránh tàu ngầm của kẻ thù trong khu vực. McVay, hạm trưởng duy nhất của Hải quân Mỹ bị xét xử vì để mất một con tàu trong chiến tranh, đã tự sát vào năm 1968. Nhiều thủy thủ còn sống sót tin rằng quân đội đã biến McVay thành vật tế thần. Năm 2000, 55 năm sau vụ Indianapolis bị chìm, Quốc hội Mỹ đã trả lại thanh danh cho McVay.