05/05/1945: Sáu người chết ở Oregon vì bom Nhật Bản

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Six killed in Oregon by Japanese bomb, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1945, tại Lakeview, Oregon, bà Elsie Mitchell và năm đứa trẻ sống trong cùng khu phố đã thiệt mạng khi cố kéo một quả bóng bay Nhật ra khỏi cành cây. Cả Mitchell lẫn bọn trẻ đều không biết rằng quả bóng thực chất là bom ngụy trang, và nó đã phát nổ ngay khi họ chạm vào. Đây là những thường dân Mỹ đầu tiên và duy nhất được biết đến là đã thiệt mạng trên đất Mỹ lục địa trong Thế chiến II. Sau cùng, chính phủ Mỹ đã trả 5000 USD tiền bồi thường cho chồng của Mitchell và 3000 USD cho mỗi gia đình của Edward Engen, Sherman Shoemaker, Jay Gifford, cùng với Richard và Ethel Patzke, năm đứa trẻ xấu số.

Quả bóng phát nổ được tìm thấy tại Lakeview là sản phẩm từ một trong số rất nhiều đợt tấn công của Nhật Bản chống lại lục địa Mỹ, được thực hiện trong giai đoạn đầu của cuộc chiến bởi các tàu ngầm Nhật Bản và sau đó là bởi các khinh khí cầu mang chất nổ hoặc chất gây cháy.

Trong khi đó, ba năm trước, vào ngày 18/04/1942, phi đội máy bay ném bom đầu tiên của Mỹ đã thả bom xuống các thành phố Tokyo, Kobe và Nagoyo, gây bất ngờ cho các tư lệnh quân đội Nhật Bản, những người tin rằng quần đảo của họ nằm ngoài tầm tấn công của không quân Đồng minh.

Khi chiến tranh kết thúc vào ngày 14/08/1945, người Mỹ đã thả khoảng một trăm nghìn tấn thuốc nổ thông thường và hai quả bom nguyên tử xuống Nhật. Khoảng 500.000 thường dân Nhật đã thiệt mạng vì các cuộc tấn công bằng bom này.