30/03/1855: Bạo lực nổ ra trong cuộc bầu cử đầu tiên ở Kansas

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Violence disrupts first Kansas election, History.com

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Vào ngày này năm 1855, trong cuộc bầu cử đầu tiên tại Kansas, khoảng 5.000 người được gọi là “Các phiến quân Vùng biên” (Border Ruffians) đã xâm lược lãnh thổ này từ tây Missouri và yêu cầu Kansas phải bầu ra một cơ quan lập pháp ủng hộ chế độ nô lệ. Mặc dù số lượng phiếu bầu nhiều hơn số cử tri hợp lệ trong lãnh thổ, Thống đốc bang Kansas là Andrew Reeder vẫn phải miễn cưỡng chấp nhận cuộc bầu cử để tránh đổ máu thêm.

Mâu thuẫn ở Kansas bắt đầu từ khi Tổng thống Franklin Pierce ký Đạo luật Kansas-Nebraska vào năm 1854. Đạo luật này quy định những người cư trú tại các lãnh thổ mới gồm Nebraska và Kansas sẽ quyết định tình trạng nô lệ hoặc tự do ở lãnh thổ của họ bằng bỏ phiếu phổ thông.

Vài tháng sau khi các phe phái ủng hộ chế độ nô lệ can thiệp vào cuộc bầu cử đầu tiên của Kansas, lực lượng Nhà nước Tự do Kansas (Kansas Free State) đã được thành lập và nhận được sự hỗ trợ quân sự từ những người ủng hộ ở miền Bắc, cùng sự lãnh đạo của John Brown – một người theo chủ nghĩa bãi nô và đường lối đấu tranh quân sự.

Tháng 05/1856, “Các phiến quân Vùng biên” đã tàn phá thị trấn Lawrence vốn chống chế độ nô lệ. Để trả thù, một lực lượng Nhà nước Tự do nhỏ của John Brown đã sát hại năm người Kansas ủng hộ chế độ nô lệ dọc theo nhánh sông Pottawatomie. Trong bốn năm tiếp theo, nhiều cuộc đột kích, đụng độ quân sự và thảm sát tiếp tục xảy ra ở Kansas, trong chuỗi sự kiện sau này được nhiều người gọi là “Kansas Đẫm máu”. 

Năm 1861, những khác biệt không thể dung hòa tại Kansas cuối cùng bị cuốn vào cuộc nội chiến bùng nổ trên diện rộng ở Hoa Kỳ.