03/12/1989: Tiến bộ pháp y giúp xác định kẻ bắt cóc trẻ em

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Forensics identify a child abductor—by his clothes, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1989, cô bé Melissa Brannen năm tuổi bất ngờ biến mất không dấu vết trong một bữa tiệc Giáng sinh ở Fairfax, Virginia. Công tác điều tra pháp y chuyên sâu đã dẫn đến việc bắt giữ một khách mời của bữa tiệc – Caleb Hughes – và qua đó chứng minh các kỹ thuật phá án đã tiến bộ xa đến mức nào.

Sau khi phỏng vấn tất cả những người có mặt ngày hôm đó, các nhà điều tra xác định rằng Hughes đã rời khỏi bữa tiệc cùng thời điểm Brannen bị phát hiện mất tích. Khi các thám tử đến nhà của Hughes lúc 1 giờ sáng, họ thấy hắn đang giặt quần áo, giày và thắt lưng của mình. Mặc dù Hughes phủ nhận bất kỳ liên hệ nào tới bé gái, đội thám tử đã bắt đầu khám xét nhà và xe của hắn.

Nhằm thu thập tóc và sợi vải, các chuyên gia pháp y đã cẩn thận sử dụng băng dính trên tất cả các bề mặt trong nhà và xe hơi của Hughes. Mỗi mẩu bằng chứng thu được trên cuộn băng đều được phân lập và đưa đến một phòng xử lý, nơi chúng được kiểm tra dưới kính hiển vi. Ngoài ra, quần áo của Hughes cũng được chải kỹ để tách riêng các sợi và lông lạ.

Hai trong số các sợi vải được tìm thấy trên ghế hành khách trên xe hơi của Hughes khớp với chiếc áo khoác lông thỏ mà mẹ của Brannen đã mặc trong bữa tiệc. Vì không thể loại trừ khả năng hai sợi vải đã vô tình dính ở đó nên cảnh sát buộc phải tìm thêm bằng chứng. Dù Brannen đã mặc một chiếc áo len màu xanh lam khi em biến mất và cảnh sát đã tìm thấy hơn 50 sợi vải màu xanh lam trong xe nhưng họ vẫn không thể so sánh pháp y trực tiếp vì cô bé và quần áo của em vẫn còn chưa được tìm thấy. Tuy nhiên, các nhà điều tra biết được rằng áo len của Melissa thuộc dòng Sesame Street được sản xuất duy nhất bởi JC Penney và họ có thể lấy được một bộ trang phục mẫu giống hệt từ hãng này. Một cuộc kiểm tra chi tiết đã chứng minh rằng sợi vải màu xanh lam trong xe hơi của Hughes cùng loại với sợi vải từ bộ trang phục Sesame Street.

Hughes bị kết tội bắt cóc với ý định cưỡng bức vào ngày 08/03/1991, nhưng Melissa Brannen đã không bao giờ được tìm thấy.