14/08/1994: Kẻ khủng bố Carlos ‘the Jackal’ bị bắt giữ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The terrorist known as Carlos the Jackal is captured, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1994, tên khủng bố Illich Ramirez Sanchez, hay còn được gọi là Carlos the Jackal (Carlos Chó rừng), đã bị đặc vụ tình báo Pháp bắt ở Khartoum, Sudan. Vì không có hiệp ước dẫn độ với Sudan, các đặc vụ Pháp đã dùng cách chuốc thuốc và bắt cóc Carlos. Chính phủ Sudan, tuyên bố rằng họ đã hỗ trợ vụ bắt giữ, liền yêu cầu Mỹ bỏ nước này ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Sanchez, người có liên kết với Mặt trận Bình dân Giải phóng Palestine, Tổ chức Đấu tranh Vũ trang Ả Rập và Hồng quân Nhật Bản, được tin là kẻ chịu trách nhiệm cho nhiều vụ tấn công khủng bố từ năm 1973 đến năm 1992. Năm 1974, hắn đã giam đại sứ Pháp và 10 người khác làm con tin tại La Haye, yêu cầu chính quyền Pháp thả Yutaka Furuya của Hồng quân Nhật Bản.

Ngày 27/06/1975, cảnh sát Pháp đã cố gắng bắt giữ Sanchez trong một căn hộ ở Paris, nhưng hắn đã giết chết hai sĩ quan trong cuộc đấu súng diễn ra sau đó và trốn thoát. Tháng 6/1992, Sanchez bị xét xử vắng mặt vì những vụ giết người này và đã bị kết án.

Ngày 21/12/1975, Sanchez cùng các thuộc hạ đã bắt 70 quan chức OPEC làm con tin tại một hội nghị ở Vienna. Bọn chúng đã thả các con tin sau khi nhận được khoản tiền chuộc khoảng 25 triệu – 50 triệu USD, nhưng trước đó đã sát hại 3 con tin. Sanchez đã nhận trách nhiệm về những tội ác này trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Ả Rập, Al Watan al Arabi.

Trong phiên tòa sau đó, dẫn đến việc hắn phải ngồi tù, Sanchez được đại diện bởi Jacque Verges, người được cho là đã giúp tổ chức vụ tấn công tên lửa thất bại nhắm vào một nhà máy điện hạt nhân của Pháp hồi năm 1982. Verges cũng bị cáo buộc đã gửi một bức thư đe dọa của Sanchez tới chính quyền Pháp yêu cầu thả bạn gái của Sanchez (nhiều khả năng đã trở thành vợ hắn), nữ khủng bố người Đức, Magdalena Kopp. Verges mạnh mẽ phủ nhận mọi cáo buộc.